Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy Tỉnh thức và Cầu nguyện

Hãy Tỉnh thức và Cầu nguyện

Mùa vọng hay còn gọi là mùa Chúa đến nhắc nhở cho chúng ta chân lý quan trọng là Thiên Chúa vô biên vô tận, Thiên Chúa cao cả vô song, Thiên Chúa khao khát con người được hạnh phúc, nhưng Thiên Chúa đó không đè bẹp tự do, ước muốn của con người mỗi người chúng ta. Như thường lệ, cứ chúa nhật thứ nhất đầu tháng, cộng đoàn con cái Giáo phận Vinh tại Hà Nội lại quay quần về bên ngôi nhà nguyện Giê-ra-đô, Giáo xứ Thái Hà để cùng nhau  hiệp dâng thánh lễ. Thật trùng hợp khi hôm nay, cùng với Giáo hội hoàn vũ, chúng ta cùng nhau bước vào năm phụng vụ mới, để đón chờ Chúa đến. Qua lời Chúa hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta cần phải có hai thái độ, hai hành vi để đón chờ Chúa đến.

Thứ nhất là hãy tỉnh thức, hãy ý thức Chúa đang đến cùng mình. Đừng để vô thức điều khiển nữa, đừng mê muội nữa, đừng có ngồi trước mặt Chúa mà lòng trí lại đen tối, mù ám nữa. Đó là những lời mà cha linh hướng Gioan nhắc nhở cho mỗi người chúng ta nhớ. Các con ngồi trước mặt Chúa mà các con không ý thức Chúa đang ở đó với các con thì Chúa cũng chỉ là đồ rác rưởi, thứ bỏ đi mà thôi, Thiên Chúa tôn trọng tự do của mỗi người chúng ta nhưng tự do đó mỗi người chúng ta cần phải ý thức sử dụng thế nào cho đúng, còn nếu chúng ta không ý thức thì chúng ta sẽ không đón nhận được một Thiên Chúa chân thật. Vậy, điều kiện thứ nhất để chúng ta có thể đón nhận được Thiên Chúa là chúng ta phải ý thức hay tỉnh thức .

Điều kiện thứ hai là chúng ta cần phải cầu nguyện. Tỉnh thức không phải là để cho đầu óc trống rỗng, nhưng tỉnh thức để thưa lên với Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa của con, con khao khát Ngài, xin Ngài đến với con, xin Ngài lấp đầy trái tim, tâm hồn, khối óc của con. Xin Ngài lấp đầy con người mỗi người chúng con, xin Ngài thực sự ngự đến cùng con, để chúng con được tràn đầy chính Ngài là nguồn bình an, là sức mạnh mà chúng con được lãnh nhận.

Tỉnh thức và cầu nguyện là hai thái độ mà khởi đi từ đầu mùa vọng Chúa Giê-su đã nhắc nhở, mời gọi mỗi người chúng ta.  “Advent” nghĩa là đến, Chúa đến chứ không phải mong chờ, mong đợi. Chúa đến thật với chúng ta trong từng giây, từng phút. Chúa đến với chúng ta trong từng biến cố, khoảnh khắc của cuộc đời, nhưng mà lòng tin của con người quá mỏng manh, quá yếu đuối nên đã không tin vào việc Chúa đến. Vì thế mà Giáo hội phải đặt ra mùa vọng để nhắc cho chúng ta nhớ chân lý căn bản đó. Thiên Chúa luôn luôn đến với từng người chúng ta, Thiên Chúa đến để thông ban bình an, hạnh phúc, Thiên Chúa đến để giải thoát cứu độ chúng ta. Nhưng chúng ta có tin hay không, chúng ta có tỉnh thức để đón nhận Ngài hay không, chúng ta có khao khát, mong đợi Ngài đến để giải thoát chúng ta hay không, đó là sự tự do tuyệt đối của mỗi người chúng ta. Thiên chúa tình yêu là như vậy, tình yêu là không ép buộc, tình yêu không dùng quyền lực để khống chế, bắt người ta phải theo mình. Tình yêu đó chỉ khao khát kêu mời người ta mở lòng ra đón nhận mình, để Thiên Chúa tình yêu đó đến lấp đầy hạnh phúc, lấp đầy đói khát tâm linh trong sâu thẳm của mỗi người chúng ta.

Mùa vọng nhắc cho chúng ta nhớ, Chúa đã đến trong lịch sử. khoảng nửa mùa vọng sau sẽ là thời gian cử hành biến cố chuẩn bị Chúa Giê-su giáng lâm, đến trong thân xác người nghèo. Còn nửa đầu mùa vọng này, Chúa nhắc cho chúng ta nhớ, chúng ta đón Chúa không chỉ trên mầu nhiệm nhập thể, mà Chúa sẽ đến trong vinh quang, trong ngày chung thẩm, ngày mà mọi quyền lực trên trời dưới đất đều phải thuần phục Ngài, và Thiên Chúa trong tư cách là vua của muôn vua sẽ ngự đến để phán xét chúng ta. Vào ngày đó, Chúa mời gọi chúng ta hãy đứng thẳng và ngưởng đầu lên, vì đó là ngày chúng ta được giải thoát hoàn toàn. Cho nên trong mùa vọng này, chúng ta được mời gọi nhớ 3 lần chúa đến. một lần chúa đã đến, đến trong lịch sử nhân loại, trong 2000 năm qua, trong thân phận một Hài Nhi Giê-su, mà chúng ta sẽ cử hành biến cố đó vào tối 24 và ngày 25 hàng năm. Chúa đến trong hiện tại, từng giây phút mỗi người chúng ta. Và một biến cố nữa là Chúa đến trong ngày chung thẩm, ngày kết thúc lịch sử nhân loại, mặt đất này, Chúa đến trong vinh quang để phán xét chúng ta.

Xin Thiên Chúa, là Đấng bao phủ chúng ta, là Đấng hằng hữu, hoạt động trong Hội thánh ngang qua những con người cụ thể để thông truyền những sự điệp của Ngài cho chúng ta. Xin chúa Giê-su, Đấng đã đến mặc khải cho chúng ta về chính Ngài, Đấng đã đến để nói cho chúng ta biết Ngài là Đấng Emanuel, ban cho chúng ta lòng tin để chúng ta sống từng giây từng phút trong cuộc đời cho xứng đáng là con cái của Cha trên trời.

Svconggiao.net

Bình luận