Icon Collap
...
Trang chủ / Tín điều “Đức Maria Mẹ Thiên Chúa” nhằm mục đích gì?

Tín điều “Đức Maria Mẹ Thiên Chúa” nhằm mục đích gì?

Khởi đầu một năm mới cũng là ngày cuối của tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Cùng với Hội Thánh, chúng ta long trọng cử hành lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Điều đó không phải ngẫu nhiên nhưng Giáo Hội muốn nhắn nhủ và gửi tới chúng ta ý nghĩa, thông điệp gì trong ngày lễ trọng đại này? Đó là lời chia sẻ mà Gioan đã gửi đến các bạn sinh viên trong bài giảng Thánh lễ lúc 19h00, ngày 01/01/2019 của Cộng Đoàn Sinh viên Công giáo Hưng Hóa, tại Đền Giêrađô giáo xứ Thái Hà.

Tín điều Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được Giáo Hộị công nhận nhằm mục đích gì?

Khởi đầu sau biến cố Chúa Giêsu đến trần gian và chịu chết thì Giáo Hội đã nảy sinh các lạc giáo. Có giáo phái đã chối bỏ nhân tính của Chúa Giêsu, họ nói Chúa Giêsu là vị Thiên Chúa giả làm người. Có giáo phái chối bỏ Thiên tính của Chúa Giêsu, không chấp nhận Chúa Giêsu là Chúa cả đất trời. Ba thế kỷ đầu Giaó Hội đã trở nên bấn loạn, vì vậy công đồng 325 đã tuyên tín Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật, nhưng ngay sau đó một làn sóng bão tố đã nổi lên trong chính lòng Giáo Hội. Họ nói Thiên Chúa là hai bản tính, hai ngôi vị, và sau đó công đồng tiếp theo lại tiếp tục, các Giám mục, các giáo phụ, các thần học gia tuyên tín Chúa Giêsu là một Thiên Chúa duy nhất, một Ngôi vị và hai bản tính: bản tính Thiên Chúa và bản tính con người.

Do đó, tín điều Đức Maria Mẹ Thiên Chúa rất quan trọng, vì nếu Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa thì ơn cứu độ không được thực hiện nơi ta, và Giáo hội Công Giáo không có gì để làm nền tảng cả.

Vì thế, tín điều này nhằm mục đích về Chúa Giêsu chứ không phải Đức Maria. Nhằm mục đích tuyên tín Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhập thể làm người mà Mẹ Maria sinh một Thiên Chúa nhập thể làm người là chính Chúa Giêsu có nghĩa Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Cha Gioan còn đặc biệt nhấn mạnh hai điều trong ngày đầu năm mới này khi chúng ta mừng lễ Mẹ Thiên Chúa:

Thứ nhất: Không phải để chúng ta tuyên tín Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật làm người nơi môi miệng nhưng để đón nhận Giêsu là Thiên Chúa thật của tôi, đón nhận Ngài vào trong trái tim, tâm hồn của tôi, cuộc đời của tôi, gia đình của tôi. Để Ngài ban cho tôi bình an của Ngài và gìn giữ tôi trong suốt năm nay trong bình an của Ngài.

Thứ hai: Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ nguồn bình an, Nữ Vương Bình An. Chúng ta không chỉ tuyên tín điều đó mà chúng ta còn xin Mẹ giúp chúng ta đón  nhận Ngài là nguồn bình an trong cuộc đời. Để khi có Chúa Giêsu và Mẹ Maria là hai nguồn bình an cực lạc ở với chúng ta thì mới đảm bảo cho chúng ta có được bình an thật trong tâm hồn, trong cuộc đời, trong suốt cả hành trình làm người của mỗi chúng ta. Đó là sứ điệp căn bản mà Thiên Chúa muốn mời gọi chúng ta trong ngày lễ trọng đại này.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con luôn biết chạy đến với Chúa và Mẹ là nguồn mạch bình an trong mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời chúng con. Để nhờ đó, tâm hồn chúng con luôn được bình an và lan tỏa đến mọi người xung quanh, đặc biệt những người mà chúng con gặp gỡ ngay trong môi trường học tập và làm việc của mình. Amen.

Svconggiao.net

 

Bình luận
error: Content is protected !!