Icon Collap
...
Trang chủ / Đuốc thiêng của Hội Thánh

Đuốc thiêng của Hội Thánh

Hòa chung với Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 19h00, ngày 02/01/2018, tại nguyện đường Giê-ra- đô, giáo xứ Thái Hà. Cộng đoàn sinh viên công giáo Bùi Chu tại Hà Nội, đã cùng nhau tham dự thánh lễ kính nhớ hai Thánh Basiliô Cả và Thánh Grêgôriô Nazianzênô, là đôi bạn thân đồng hương, đồng cảnh, đồng chí và cũng là hai vị Giám mục, tiến sĩ của Hội Thánh, với khát vọng quyết đi tìm sự khôn ngoan thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa.

Để hiểu được những công nghiệp, tài đức và nhân đức của các Ngài, Cha linh hướng Gioan đã gợi cho các bạn sinh viên thấy được những công việc, hy sinh và cống hiến của các Ngài. Qua đó các bạn biết nhìn nhận lại con người của mình, để cố gắng bắt chước và noi gương các Ngài mà sống tốt hơn.

Là các vị mục tử tốt lành Chúa đã đặt lên để chăn dắt đoàn chiên của Ngài, hai thánh Basiliô cả và Grêgôriô Nazian đều được sinh ra tại Cappadoce, thuộc hai gia đình quí phái, danh tiếng, có địa vị vững chắc trong xã hội lúc đó. Hai vị thánh đều học cùng trường tại Athènes Hy Lạp, thành đạt trong việc học, hai Ngài đều cùng về quê hương và sống với nhau trong một mái nhà tu viện. Dù rằng tính khí mỗi người khác nhau, nhưng hai vị thánh đã sống nghĩa thiết chan hòa, sống theo gương mục tử nhân hậu hiền lành noi theo Chúa Giêsu. Thánh Basiliô có tài lãnh đạo, có óc tổ chức, chỉ huy, điều khiển. Thánh Grêgôriô Nazian lại thích chiêm niệm, sống âm thầm và là một tu sĩ sáng ngời các nhân đức. Cả hai vị thánh đều được chọn làm Giám mục của hai Giáo phận. Thánh Giám mục Basiliô là một mục tử can trường, đầy dũng khí, hiên ngang. Nhờ lòng dũng cảm: lời giảng dậy, chữ viết và nhờ tài khéo léo, can thiệp trực tiếp của Ngài với Chính quyền, Ngài đã đem lại cho Hội Thánh một chỗ đứng vững chắc, tách quyền Giáo Hội ra khỏi thế quyền. Ngài giúp cho những người nghèo lấy lại phẩm giá của mình và bảo vệ đức tin của đoàn chiên cách sâu xa, vững chắc. Thánh Grêgôriô Nazian được cử làm Giám mục Constantinople giữa sóng gió do bè rối Ariô gây nên. Ngài có tài hùng biện, mọi người đều theo Ngài. Thánh nhân được đặt cho một cái tên hết sức thân thương: “Cha của những kẻ khốn cùng”.

Cả hai vị thánh đã sống hiền lành, khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu Cứu Thế. Cuộc sống của các Ngài đã họa lại bộ mặt đầy yêu thương của Chúa. Thánh Grêgôriô đã để lại câu nói bất hủ:” Nếu vì tôi mà bão táp này (bè rối Ariô) nổi dậy, hãy ném tôi xuống biển, để anh em khỏi bị khổ sở “. Hội Thánh còn gọi các Ngài bằng tên rất đẹp, ấn tượng và thân thương: “đuốc thiêng của Hội Thánh”.

Là những người trẻ trong xã hội 4.0 của chúng ta ngày hôm nay, có rất nhiều thứ tiếng ồn ào khiến chúng ta không lắng nghe được tiếng Chúa, chúng ta bị cuốn theo những thứ tiếng đó mà không biết được điểm dừng. Trên những giảng đường của Đại học, chúng ta bị nhồi nhét bởi những thứ học vấn không cần thiết, khiến chúng ta không có thời gian, không đủ sức để học biết về Chúa. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải thường xuyên chạy đến cùng Chúa, những thời gian rãnh rỗi thay vì lướt web, hưởng thụ nhu cầu thể xác, chúng ta hãy đọc và xem video hạnh các thánh để học hỏi những  nhân đức tốt đẹp từ các Ngài.

Lạy Chúa, Chúa đã làm cho Giáo Hội nên rạng rỡ nhờ gương sáng và lời giảng dạy của hai thánh Basiliô cả và Grêgôriô Nazian. Xin cho chúng con biết khiêm nhường tìm hiểu chân lý của Chúa và hết lòng yêu mến đem ra thực hành. Xin cho chúng con ơn khôn ngoan của Chúa, để chúng con biết đem những gì mà Chúa đã ban, truyền rao cho những người anh em của mình.

Svconggiao.net

Bình luận