Icon Collap
...
Trang chủ / Sống hết mình cho “ơn gọi” của Thiên Chúa

Sống hết mình cho “ơn gọi” của Thiên Chúa

Thiên Chúa đã tạo nên mỗi người chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa và Ngài dành sẵn cho chúng ta một ơn gọi, một con đường để chúng ta dấn thân và “sống hết mình cho ơn gọi” đó. 

Trong hành trình sa mạc khám phá chính mình nơi Nhà Tĩnh Tâm Giê-ra-đô, tình thương của Thiên Chúa luôn đổ đầy nơi tâm hồn mỗi người chúng con. Chúng con được ngồi dưới chân Chúa mỗi ngày để tâm sự và lắng nghe tiếng Chúa. Không chỉ riêng những giờ thinh lặng tự khám phá chính mình qua sự hướng dẫn của Thần Khí, Ngài còn cho chúng con được quy tụ với nhau trong ngày tĩnh tâm tháng để lắng nghe Lời Ngài qua sự chỉ bảo của Cha Linh Hướng Gio-an. Trong Thánh Lễ tĩnh tâm ngày 14.08 cũng là Thánh Lễ nhớ Cha Thánh Maximilian Mary Kolbe – Người đã sống hết mình cho Chúa, cho tha nhân, cho các linh hồn, Cha Linh Hướng Gio-an giúp mỗi người chúng con được khám phá ơn gọi, được hiểu về ơn gọi để sống đẹp, sống hết mình cho con đường mà Chúa mời gọi chúng con bước vào.

Cha Gio-an chia sẻ:

Điều thứ nhất: Tái khám phá và sống ơn gọi Chúa dành cho chính mình.

Vị thế của mỗi người chúng ta trong chương trình kế hoạch của Thiên Chúa không giống nhau. Có những người thì kết hôn, lập gia đình, có những người tự nguyện hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa. Đừng lên án hay phê phán ơn gọi của người khác nhưng hãy khám phá ơn gọi của mình để sống ơn gọi đó cho đúng thánh ý của Thiên Chúa. Tất cả mọi thứ Thiên Chúa đã thiết lập trên thế gian đều có giá trị và ý nghĩa. Nên không thể kết luận người đi tu có giá trị hơn người lập gia đình, hay người lập gia đình tốt hơn người đi tu. Thiên Chúa tạo ra mỗi người chúng ta và mời gọi chúng ta bước vào chương trình kế hoạch của Thiên Chúa và Ngài muốn chúng ta sống hết mình, sống đúng với bậc sống đó. Tu thì ra tu, lập gia đình thì cho nên lập gia đình. Điều đáng sợ là sống dở dở ương ương, nóng nóng lạnh lạnh, nửa như thế này nửa như thế kia. Tự mỗi người chúng ta có lẽ hiểu chính bản thân mình nhất, hiểu những tiếng nói nơi nội tâm, hiểu những biến cố Chúa gửi đến trên cuộc đời mình qua thinh lặng chiêm niệm của chính mình, qua những lời khuyên góp ý, qua cái nhìn của những người bên cạnh;… Bởi đó nên mỗi ngày, chúng ta hãy tái khám phá và sống ơn gọi Chúa dành riêng cho mình, đồng thời tôn trọng sự lựa chọn của chính mình cũng như của người khác.

Điều thứ hai: Tình trạng lòng chai dạ đá, vô cảm thờ ơ, không bận tâm với Lời của Chúa, với lề luật của Ngài.

Trong lịch sử Hội Thánh, từ thời Cựu ước bao nhiêu ngôn sứ đã phải kêu lên, dẫu rằng Thiên Chúa kết ước làm thành một giao ước vĩnh cửu nhưng họ vẫn chai đá phản bội tìm cách chối bỏ Chúa. Cha Thánh Maximilian Mary Kolbe mà chúng ta kính nhớ hôm nay cũng đã trải nghiệm tình trạng sống vô tâm vô cảm, sống nhợt nhạt èo uột đó khi viết cho những người anh em của mình. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà người ta lãnh cảm, vô cảm thờ ơ với đạo, với Chúa thì chúng ta phải sống hết mình cho Chúa. Đừng sống nơi môi miệng nhưng phải sống hết mình. Cha Kolbe đã sáng lập Đạo Binh của Đức Mẹ Vô Nhiễm, qua Nhật truyền giáo rồi về lại BaLan, Ngài bị bắt vào trại tập trung cùng các tu sĩ Phanxico. Một hôm, có một tù nhân trốn thoát, sĩ quan chỉ huy bắt 10 người khác phải chết thay. Trong khi 10 tù nhân xấu số lê bước về hầm bỏ đói, Cha Kolbe bước ra khỏi hàng và kêu lớn tiếng: “Tôi muốn thế chỗ cho ông kia. Ông ấy có gia đình vợ con”. Sĩ quan chỉ huy chấp nhận và để cho Phát-xít Đức bắn chết Ngài.

Tham khảo thêm: https://svconggiao.net/2020/05/12/chua-gie-su-to-minh-cho-nhung-ai-yeu-men-ngai/

Qua câu chuyện về cuộc đời Cha Thánh Kolbe, Cha Gio-an mời gọi các thành viên trong Nhà Tĩnh Tâm sống cho ra sống; đừng sống theo kiểu nhợt nhạt, sống cho qua ngày đoạn bữa, sống cho xong trách nhiệm, sống mà chẳng có chút ý chị nghị lực, khát vọng hoài bão nào cả. Mỗi chúng ta hãy cẩn trọng và có trách nhiệm với cuộc sống của mình, đừng để cho Thiên Chúa phải quở trách là thứ lòng chai dạ đá. Hãy luôn luôn tỉnh táo và sống hết mình. Một ngày, một tuần hay một tháng cũng phải sống hết mình, sống cho trọn vẹn, đừng hâm hâm dở dở nửa nạc nửa mỡ, Thiên Chúa Ngài không thích những cái nóng nóng lạnh lạnh đó. Sống với Chúa thì nóng cho ra nóng, lạnh cho ra lạnh.

Qua Thánh Lễ tĩnh tâm hôm nay, Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta khi đi theo Chúa phải sống hết mình chứ đừng sống cho qua ngày đoạn bữa. Nguyện xin Cha Thánh Kolbe – Người đã sống hết mình cho Chúa, cho tha nhân, cho các linh hồn, sẵn sàng chịu chết cho đồng loại theo gương Chúa Giê-su khẩn cầu cho mỗi người chúng con, để chúng con cũng biết sống hết mình cho Thiên Chúa, hết lòng yêu mến Đức Mẹ, yêu mến tha nhân, sẵn sàng chết cho tha nhân để tha nhân được sống. Xin cho chúng con sống xứng đáng là người môn đệ của Chúa Giê-su, là hậu duệ của Cha Thánh Kolbe để thức tỉnh một xã hội đang chọn cách sống yên hàn, an nhàn, lẳng lơ, sống cho qua ngày đoạn bữa. Amen

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận