Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Những cái rét đầu đông không thể cản được những bước chân của những con người nhiệt thành, là nhưng người con của cộng đoàn Bùi Chu (Kiên Chính – Tứ Trùng). Hôm nay, ngày 18/11 tại đền thánh Giê-ra-do vào lúc 19h đã có thánh lễ chào tân sinh viên của cộng đoàn, do cha Giu-se Trần Hữu Hoan chủ tế và thánh lễ hôm nay lại đúng vào Chúa nhật I mùa vọng. Đó dường như không phải là một sự ngẫu nhiên hay trùng hợp mà nó nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Trong tâm tình của mùa Vọng, Chúa mời gọi tất cả chúng ta và đặc biệt là những tân sinh viên luôn biết tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ Thiên Chúa đến lần thứ 2 trong vinh quang của Người.

Tỉnh thức và sẵn sàng

Trong bài giảng cha Giu-se chia sẻ:

Có một biến cố xảy ra làm biến động cả thế giới vào năm 2001, đó là biến cố một máy bay bị không tặc chiếm và đã bị đâm vào tòa tháp đôi của Mỹ. Tháp đôi – biểu tượng kiêu hãnh cho một quốc gia mà nay đã bị sụp đổ và khiến cho hàng ngàn người phải chết. Nhìn lại sự kiện đó để chúng ta nhìn lại thân phận mỏng manh của con người chúng ta. Này hôm nay sống nhưng chúng ta không thể biết được tương lai của chúng ta sau này sẽ như thế nào. Có thể chúng ta đang sống trong não trạng là bản thân mình đang còn trẻ, chỉ mới 18 – 20 tuổi và mang nơi mình biết bao nhiêu là ước mơ, hoài bão hay là biết bao nhiêu dự định cho tương lai của chúng ta. Nhưng cái chết có thể đến với chúng ta lúc nào không hay. Nếu mỗi người chúng ta không biết tỉnh thức, biết chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân thì khi cái chết đến với chúng ta thì tất cả cũng chỉ là như muối đổ biển mà thôi.

Qua bài tin mừng Marco ngày hôm nay, Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ và cũng đang nói với mỗi người chúng ta rằng: Anh em hãy coi chừng, hãy tỉnh thức vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Chúng ta là những người làm công, là những người đầy tớ và chúng ta không thể nào biết được ngày nào, giờ nào ông chủ sẽ về. Cũng giống như chúng ta là những cô trinh nữ đợi chàng rể đến. Vậy nên Chúa đòi hỏi mỗi người chúng ta phải biết tỉnh thức và sẵn sàng, chuẩn bị đèn và dầu để đón chờ người chủ, chàng rể của mình trở về.

Tỉnh thức và sẵn sàng

Cuộc đời người Kito hữu chúng ta là một chuỗi dài của sự chờ đợi và tỉnh thức. Nếu như chúng ta không chờ đợi, không tỉnh thức thì Thiên Chúa đến với chúng ta vào giờ chúng ta không ngờ, vào ngày chúng ta không hay và chúng ta không kịp để chuẩn bị khi Người đến. Thiên Chúa vẫn hằng luôn yêu thương và chăm sóc chúng ta và Người cho chúng ta có một khoảng thời gian nhất định nơi cuộc sống trần gian này. Một mặt chúng ta phải sống chu toàn bổn phận hằng ngày, mặt khác chúng ta cũng phải chu toàn bổn phận Chúa trao cho chúng ta để chúng ta chờ đợi Chúa đến trong cuộc đời của chúng ta.

Bài đọc thêm: Mùa vọng – mùa tỉnh thức chờ đợi Chúa đến

Hôm nay là ngày bắt đầu cho một năm phụng vụ mới, bắt đầu cho mùa vọng. Mỗi mùa trong năm phụng vụ thì có những đặc trưng riêng, đều có những tinh thần phụng vụ riêng để kêu gọi mỗi người Kito hữu sống trong tâm tình chờ đợi Chúa đến. Như dân Itraen xưa chờ đợi Chúa đến và Thiên Chúa đã cho con của Người được giáng sinh. Hơn hai nghìn năm đã qua, bây giờ chúng ta không phải trông đợi Chúa Giê-su giáng sinh một lần nữa mà chúng ta chờ đợi Chúa đến lần thứ 2 để kết thúc lịch sử, nhân loại này. Và Chúa đang ngày đêm gõ cửa tâm hồn chúng ta vì biến cố Chúa đến lần thứ 2 để kết thúc nhân loại này. Chúng ta không biết Người đến vào ngày nào, giờ nào nhưng chúng ta biết chắc rằng Người sẽ đến để kết thúc cuộc đời của chúng ta.

Con người chúng ta chỉ là cát bụi, cuộc sống nơi dương thế này cũng chỉ là tạm bợ mà thôi. Ai rồi cũng sẽ được Thiên Chúa gọi về và ra trước tòa phán xét. Chính bởi vậy, Chúa luôn mời gọi chúng ta biết sống tỉnh thức và biết sẵn sàng đón chờ Chúa đến để khi Người đến thì chúng ta có thể xứng đáng đón Chúa và được Người dẫn vào hưởng hạnh phúc quê trời cùng với Người. Hôm nay cử hành thánh lễ Chúa nhật I mùa vọng và đây cũng là dịp để Hội Thánh mời gọi mỗi người chúng ta hãy luôn sống tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ Chúa đến lần thứ 2.

Tỉnh thức và sẵn sàng

Và thánh lễ này có điều đặc biệt hơn nữa là thánh lễ cộng đoàn sinh viên Công Giáo Bùi Chu (Kiên Chính – Tứ Trùng) chào đón các bạn tân sinh viên. Các bạn tân sinh viên là những người mới rời xa vòng tay chở che và săn sóc của bố mẹ. Bước ra một môi trường mới, khi tham gia cộng đoàn sinh viên Công Giáo thì các bạn tân sinh viên có cơ hội được các anh chị đi trước quan tâm và dẫn dắt. Sống trong một môi trường đầy biết bao nhiêu là cám dỗ, những con người chân ướt chân ráo rất dễ sa vào những tệ nạn của xã hội, dễ rời xa Chúa, dễ đánh mất đức tin. Vậy nên điều mà Cha Giu-se muốn nhắn gửi tới các bạn tân sinh viên ấy là:

  • Sắp xếp cho bản thân một lịch trình cụ thể. Cụ thể thời gian, cụ thể trong công việc và cố gắng thực hiện nó.
  • Tập trưởng thành trong đời sống đức tin, siêng năng tham dự thánh lễ và cầu nguyện. Năng tham gia các hoạt động của cộng đoàn để nuôi dưỡng đức tin ngày càng lớn mạnh hơn.
  • Sử dụng thời gian Chúa ban cách hữu ích và biết sử dụng vật chất cha mẹ cho một cách hợp lý để trau dồi kiến thức.

Cầu nguyện:

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng con luôn ý thức được chúng con là những con người ưu tú được Thiên Chúa tuyển chọn mà luôn biết cố gắng trau dồi kiến thức để đạt được những kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước. Một lần nữa xin Người chúc lành cho tất cả chúng con, đặc biệt là cho tất cả các bạn tân sinh viên luôn biết trau dồi đời sống đức tin và luôn biết tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ Chúa đến. Amen

Bài đọc thêm: Ý nghĩa mùa vọng 

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận