Icon Collap
...
Trang chủ / Chiến Sỹ Can Trường Trong Lòng Tin

Chiến Sỹ Can Trường Trong Lòng Tin

Hòa chung niềm vui cùng với Dòng Chúa Cứu Thế trong ngày lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer – Đấng sáng lập thứ hai của Dòng, Nhà tĩnh tâm Giê-ra-đô đã cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính vị Thánh được gọi là chiến sỹ can trường trong lòng tin. Vậy bởi đâu Ngài được gọi như thế?. Để sáng tỏ cho điều này, Cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CSsR đã chia sẻ cho chúng ta trong bài giảngThánh Lễ hôm nay.

Thánh Clêmentê

 

Chiến sỹ vượt khó

Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Chúa Giê-su đã báo trước cho các nhà thừa sai về hoàn cảnh người được sai đi. Một hoàn cảnh không được mấy tốt đẹp, khá bi quan và khá nghịch lý bởi đi giữa bầy sói. Nhưng dẫu hoàn cảnh có khó khăn, có bi quan tới đâu thì Chúa Giê-su vẫn thực hiện cho các môn đệ thuở xưa và hôm nay Chúa đã trao lại cho Thánh Clêmentê điều nghịch lý đó. Thánh nhân cũng được sai đi với hai bàn tay trắng, chẳng có gì đi tới đâu thì bị bách hại tới đó, bị đuổi đi. Song Ngài vẫn không nản lòng, vẫn cương quyết không bỏ cuộc mà phó thác tất cả cho Thiên Chúa và can đảm loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa cho người khác.

Chiến sỹ của lòng tin và yêu mến

Thánh Clêmentê đã thiết lập chương trình giảng dạy của Ngài liên tục và hàng ngàn người khắp nơi đã kéo đến với thánh nhân. Họ rất say mê lòng nhiệt thành, đạo đức, thánh thiện, yêu mến các linh hồn, yêu mến Giáo Hội của Ngài. Và nhiều người đã được chinh phục vì lòng đạo đức, nhiệt thành, thánh thiện của thánh nhân. Ngài quả là một con người được sai đi chẳng có gì khác ngoại trừ đức tin và lòng yêu mến. Ngài ra đi với tất cả sự tự tin phó thác vào Chúa nên Ngài đã được Chúa chúc lành.

Chiến sỹ can đảm, kiên vững

Thánh Clêmentê sinh ra trong một gia đình nghèo không có tiền để đi học. Dường như cánh cửa đời tu cũng đã khép lại và vô cùng bế tắc với Ngài song Ngài vẫn không buông xuôi mà vẫn nuôi niềm hy vọng ước mơ sống đời tu của mình. Và Chúa đã không bỏ rơi Ngài, đã cho một người đạo đức quảng đại giúp đỡ Thánh Clêmentê, để Thầy tiếp tục con đường dâng hiến. Khi mọi cánh cửa đều đóng nhưng Thánh Clêmentê vẫn không nản lòng mà luôn kiên vững tín thác vào Chúa và Ngài đã đi hành hương tới Rô- ma, rồi tìm hiểu đời tu và Ngài đã được lãnh nhận chức Linh Mục.

Chiến sỹ ươm trồng ơn gọi

Thánh Clêmentê – một con người rất bình dị, rất thánh thiện nhưng không ai có thể tin được là Ngài có thể cứu độ bằng sự dấn thân nhiệt tâm với Bí Tích Hòa Giải để loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khó. Đồng thời Ngài cũng luôn thao thức làm sao loan báo cho người giáo dân họ nghe được Tin Mừng của Chúa. Sau thời gian tìm hiểu mấy tháng thì Thánh Clêmentê được khấn dòng, rồi Ngài đi lập dòng. Ngài đã làm cho mọi người biết về một nhà dòng đầy năng động, đầy ơn gọi. Nhờ đó ơn gọi được gửi đi khắp nơi nên người ta gọi Ngài là Đấng sáng lập thứ hai của Dòng Chúa Cứu Thế. Bởi Ngài rất trưởng thành về đức độ, kiên vững về lòng tin và luôn khao khát làm sao cho mọi người được hưởng ơn cứu độ. Mặc dù bị li tán nhưng Ngài vẫn cố gắng thường xuyên liên lạc, gặp gỡ, chia sẻ và kiên định viết thư trình lên Tòa Thánh. Nhờ đó mà sau khi Ngài qua đời sắc lệnh Dòng Chúa Cứu Thế đã được thiết lập.

Bài đọc thêm: Trái tim của người Mẹ

chien-sy-can-trương

 

Chúng ta thấy đối với Thiên Chúa không có gì là trễ, chẳng có gì là bế tắc. Tuy Thánh Clêmentê bế tắc, nhưng Chúa vẫn giúp và gửi cho Ngài một người lo đủ tiền học để Ngài học hết chương trình Đại học cũng như tìm kiếm ơn gọi. Cả quãng thời gian tuổi đầy năng động của Ngài đã làm cho cả Châu Âu bừng tỉnh, làm cho nhà dòng dư tràn ơn gọi, phát triển mạnh mẽ. Quả thật, ở đâu có nhiều lễ hy sinh thì ở đó có ân sủng đầy tràn. Và nơi nào có khó khăn, bắt bớ, giam hãm nơi đó Chúa cho có dồi dào ơn gọi và làm phun trào ơn gọi cho Hội Thánh.

Chúa Giê-su đã rao giảng với sự đơn sơ, bình dị để mọi người dân có thể sống được. Và Thánh Clêmentê cũng đã học theo gương của Chúa Giê-su, đó là rao giảng với lối bình dị đơn sơ nhưng có sức cuốn hút nhiều người biến nhà thờ trở thành giếng Đại Phúc liên tục được trao ban cho  người khác. Vì thế cả rừng ơn gọi trở về với Chúa được hưởng ơn cứu độ. Chúng ta thấy việc Chúa làm vĩ đại thật, vĩ đại không ai có thể hiểu được. Bởi lúc bế tắc nhất, lúc tuyệt vọng nhất thì Chúa đã mở ra cho chúng ta những con đường. Chỉ cần chúng ta có niềm tin vào Ngài, đặt trọn niềm tin vào một mình Thiên Chúa chứ đừng để niềm tin của mình dựa vào người khác thì mọi sự sẽ sinh ích cho chúng ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Đấng toàn năng, chúng con cảm tạ Chúa đã làm cho các Thánh trở nên can trường để các Ngài có thể vượt qua những khó khăn trên con đường tìm kiếm Chúa. Đặc biệt, Người đã cho  Thánh Clêmentê được làm tư tế của Chúa, được lấy máu đào nhằm minh chứng cho những mầu nhiệm mà thánh nhân cử hành và nêu gương sáng để củng cố Tin Mừng Người rao giảng. Xin Chúa cho chúng con được tràn đầy niềm phấn khởi hân hoan mà can đảm vững tin vào Chúa, đặt trọn niềm tin vào Ngài để như Thánh Clêmentê chúng con cũng biết làm cho ơn Cứu độ của Chúa chảy đến cho người khác. Amen.

Bài đọc thêm:Lòng tin trưởng thành

Maria Đậu Thủy
Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!