Icon Collap
...
Trang chủ / Phục Sinh cốt để làm gì?

Phục Sinh cốt để làm gì?

Phục Sinh cốt để làm gì? Tại sao lại phải Phục Sinh? Đó có lẽ là điều mà ai trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng băn khoăn, thắc mắc và chưa tìm được câu trả lời thích đáng mỗi khi chúng ta nhắc tới sự Phục Sinh. Hôm nay trong Thánh Lễ tối thứ hai thường kỳ của nhà Tĩnh Tâm Thánh Giê-ra-đô, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh có chia sẻ cho chúng ta được biết bí quyết mục đích của Đấng Phục Sinh cốt là để làm gì. Vậy bí quyết đó như thế nào thì mời bạn và tôi chúng ta cùng lắng nghe nhé!

phục-sinh

Trước hết là Đấng Phục Sinh mở lối cho chúng ta được vào Nước Thiên Chúa

“Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí”(Ga 3,6) – Đó là lời quả quyết của Chúa Giê-su. Chúng ta thấy rằng Chúa Giê-su đã làm đủ mọi cách, Ngài đã rao giảng Tin Mừng chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ hết mọi ma quỷ và làm bao điềm thiêng dấu lạ nhưng rồi những điều đó vẫn không thể đưa con người chúng ta đi vào Nước Thiên Chúa được. Chỉ khi Chúa Giê-su hiến mình trên Thập Tự Giá và tự nguyện chết đâm thâu từ cạnh sườn, máu và nước chảy ra để rồi từ đó Người đã Phục Sinh và trao ban Thần Khí cho chúng ta thì lúc đó chúng ta mới được vào nước Thiên Chúa và được cứu độ.

Bài đọc thêm: Tình yêu Phục Sinh

Thứ đến là Đấng Phục Sinh trao ban Thần Khí cho chúng ta

“Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí”(Ga 3,6).

Chúa Giê-su chọn sự sống là để trao ban Thần Khí và khi trút hơi thở cuối cùng để trên Thập Tự Giá, Ngài dành hết giọt nước cuối cùng cho nhân loại để Thần Khí được tuôn trào trên toàn thế giới. Chúng ta cũng như ông Ni-cô-đê-mô, không thể hiểu được điều về Thần Khí mà Chúa Giê-su nói đến vì lúc đó Chúa Giê-su chưa được tôn vinh và Thần khí của Người cũng chưa được trao xuống. Chính bởi vậy mà ông Ni-cô-đê-mô cũng như bao người khác không thể hiểu được những gì thuộc về Thần khí.

Và để Thần Khí giúp chúng ta tin nhận Giê-su là Chúa

Chúa Giê-su nói: “Thật tôi bảo thật các ông không ai có thể vào nước Thiên Chúa nếu các ông không được sinh lại bởi nước và Thần Khí”. Một trong những mục đích tối thiểu của việc Chúa Phục Sinh cốt để trao ban Thần Khí và để Thần Khí hướng dẫn cho chúng ta tin nhận Giê-su là Chúa. Như xưa, các Tông đồ mặc dù các ông được cùng ăn, cùng uống và cùng ở với Chúa Giê-su nhưng để đón nhận Chúa Phục Sinh quả là một điều rất khó đối với họ. Họ vẫn không thể tin nhận Giê-su là Chúa được và phải chờ tới biến cố ngày lễ Ngũ Tuần, chờ tới lúc Thần Khí đổ xuống thì các ông mới tin nhận tuyên xưng Ngài là Chúa, mới can đảm ra đi làm chứng và sẵn sàng chết cho Chúa. Chính bởi vậy nếu không sinh bởi Thần khí và không có Thần Khí thì chúng ta không thể tin nhận Giê-su là Chúa được. Do đó chúng ta phải xin Thần Khí cho chúng ta được tái sinh với Ngài, được Phục Sinh với Giê-su để được Ngài cứu độ.

Cuối cùng nhờ Thần Khí giúp chúng ta tin nhận Thiên Chúa là Cha và kêu lên hai tiếng “Áp-ba, Cha ơi!”

Quả vậy chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy. Thần Khí không chỉ giúp chúng ta tin nhận Chúa Phục Sinh khải hoàn là Chúa mà còn giúp chúng ta kêu lên hai tiếng: “Áp-ba, Cha ơi!”. Không ai kêu lên hai tiếng Áp-ba mà không bởi Thần Khí. Cho nên mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi được diễn tả cách trọn vẹn khi Thần khí đến với mỗi người, Ngài ở trong chúng ta, Ngài giúp ta tin nhận Giê-su là Chúa. Để Chúa Giê-su tiếp tục hành trình rao giảng, chữa lành và giải thoát cho từng người trong chúng ta. Để Thần Khí giúp chúng ta đón nhận Thiên Chúa là Cha, nhờ đó ta được trở thành nghĩa tử, thành con chí ái của Cha.

phục-sinh

 

Trong suốt Mùa Phục Sinh này chúng ta biết được mục đích của sự Phục Sinh cốt để làm gì? Đó chính là mở lối vào nước Chúa, để trao ban Thần Khí, tin nhận Giê-su là Chúa và để nhờ Thần Khí chúng ta tin nhận Thiên Chúa là Cha và kêu lên hai tiếng “Áp-ba, Cha ơi. Vậy nên mỗi lần cử hành biến cố Chúa Giê-su chết và sống lại trên Thập Giá, được tái diễn lại trên bàn thờ mỗi ngày, là mỗi lần chúng ta lại được đón nhận Thần Khí của Đấng Phục sinh đến với chúng ta. Để Đấng Phục Sinh tái tạo, ban Thần Khí giúp chúng ta tin Giê-su và tuyên xưng Ngài là Cha, nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Bởi lẽ cùng một biến cố Phục Sinh nhưng có người cảm nhận, đón nhận được song cũng có những người không đón nhận được và không cảm nhận được gì.

Vì sự đón nhận đó phụ thuộc vào các yếu tố

Thứ nhất: là tính chủ thể của mình, chúng ta xem vấn đề của mình có được tháo gỡ không? Hay là vẫn bị đóng băng, thắt chặt lại mà không sao mở ra được và không có cách gì để tháo gỡ nó.

Thứ hai là nhận thức của chúng ta: Khi nói  về Thần Khí về Đấng Phục Sinh thì nhận thức của chúng ta có rõ ràng không? Hay vẫn còn mập mờ không hiểu biết gì. Và chúng ta có thật sự khao khát để tiến tới mà đón nhận ơn lành của Thần Khí Đấng Phục Sinh không? Hay chúng ta lại buông bỏ, không quan tâm để ý gì tới vấn đề đó. Chúng ta cần có nhận thức rõ ràng và có những quyết tâm cụ thể mà khao khát tiến tới đón nhận ơn lành của Đấng Phục sinh.

Thứ ba là chúng ta có bận tâm đầu tư đúng mức để có thể đón nhận Đấng Phục Sinh không. Vì khi đầu tư thì chúng ta sẽ thấy rõ hoa trái thấy rõ những ơn lành của Đấng Phục Sinh ban tặng cho chúng ta. Còn nếu không đầu tư thì chúng ta sẽ không được đón nhận hoa trái và cuộc sống sẽ không được hạnh phúc,

Cuối cùng là môi trường giúp chúng ta có khả năng đón nhận được Đấng Phục Sinh và đón nhận Thần Khí. Cho nên chúng ta xin Chúa cho mỗi người ý thức cố gắng dành thời gian để cầu nguyện với Thần Khí, với Đấng Phục Sinh. Để xin Đấng Phục Sinh trao ban Thần Khí cho mỗi người chúng ta. Vì khi không có Thần Khí thì chúng ta không thể tác sinh lại một lần nữa, ta không tin và không thể gọi Ngài là Cha và do đó chúng ta không thể vào Nước Trời. Vậy nên, từng ngày cùng với lời cầu xin, chúng ta xin Chúa cho mỗi người biết noi gương các Tông Đồ ngày xưa biết cùng đồng tâm hiệp ý cầu nguyện. Nhờ đó Thần khí mới làm cho chúng ta trở nên con người mới và trở thành nghĩa tử của Cha.

Bài đọc thêm: Chúa phục Sinh có thật hay không?

Cầu Nguyện:

Lay Đấng Ki-tô Phục Sinh, Đấng đã chết và sống lại, Đấng đang tái diễn hy tế trên bàn thờ xin giúp chúng con biết mở lòng ra khao khát đón nhận Thần Khí  Phục Sinh của Ngài. Để nhờ Thần Khí Phục Sinh đó chúng con mới can đảm tin nhận Ngài là Chúa, chúng con cũng thực sự gọi lên hai tiếng: “Áp-ba, Cha ơi!” và đón nhận Ngài là Cha của tất cả chúng con. Amen..

Maria Đậu Thủy

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!