Icon Collap
...
Trang chủ / Theo Chúa Giê-su được gì?

Theo Chúa Giê-su được gì?

 

“Theo Chúa Giê-su được gì?”. Đây là câu hỏi rất thực tế và khôn ngoan mà ông Phê-rô hỏi Chúa trong bài Tin Mừng Thứ Ba sau Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Có lẽ, đó cũng là câu hỏi mà mỗi người chúng ta đặt ra khi bước chân đi theo Chúa hay khi làm một việc gì đó dù lớn hay nhỏ, ai cũng luôn mong muốn gặt hái được những thành quả tốt đẹp nhất cho mình và người khác. Chúa Giê-su muốn cho chúng ta thấy được rõ ràng hơn “ba điều được” khi đi theo Chúa trong bài Tin Mừng của Thánh lễ hôm nay.

Điều được thứ nhất là được gấp trăm, gấp ngàn lần điều mình đã từ bỏ

Khi ấy ông Phê-rô lên tiếng thưa cùng Chúa Giê-su rằng: Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy…”(Mc 10, 28). Có thể nói, những người đi tu khi họ đã từ bỏ tất cả: cha mẹ thì bây giờ họ có cha mẹ, bỏ chị em thì hiện tại họ có những chị em khác, bỏ ruộng vườn thì bây giờ họ có tài sản khác gấp bội. Nghĩa là đi đâu, những người tận hiến cho Chúa cũng đều có anh em, tài sản và nhà của mình. Nếu những người đi theo Chúa không tính toán, ích kỉ thì họ sẽ nhận được nhiều phúc lành của Chúa. Họ được bao nhiêu người thương yêu, nhận được bao tình cảm thương mến cùng bận tâm lo lắng cho mình, họ đi đâu thì nơi đó cũng được xem như là nhà của mình. Chúng ta nghĩ lại mà xem! Chúng ta không trông mong những điều đó một cách cụ thể nhưng Chúa đã nói “đi theo Chúa” Ngài sẽ trả công cho chúng ta gấp trăm, gấp ngàn lần không phải ngay cả đời này mà ngay cả đời sau.

Chúng ta thấy, những người đi tu khi ở nhà có lẽ họ không biết nhiều và được đi nhiều nơi chốn khác nhau, nhưng khi họ đi tu thì họ được đi khắp nơi, được quen biết với nhiều người, nhận được nhiều tình cảm thương mến, cùng sự giúp đỡ của biết bao nhiêu người…Tất cả những thứ đó không phải tự họ làm nên nhưng là chính “sự từ bỏ” mà Chúa đã trả lại cho họ gấp trăm, gấp ngàn lần.

Như chúng ta biết, để có những quà tặng tinh thần và vật chất trao ban cho chúng ta thì những ân nhân đó đã phải hy sinh cố gắng rất nhiều trong cuộc sống. Tại sao họ làm điều đó? Không phải vì chúng ta nhưng có lẽ chúng ta từ bỏ tất cả cho Chúa nên Chúa không thua lòng quảng đại đáp trả của mỗi người chúng ta. Ngài trợ giúp chúng ta qua những vị ân nhân đó, để Nhà Tĩnh Tâm có thể hoạt động được trong suốt thời gian qua. Có thể nói, tất cả là nhờ hồng ân và tình thương Chúa gửi đến cho chúng ta ngang qua những con người cụ thể trong chính cuộc sống thường ngày.

Khi ở nhà, mỗi người chỉ tương quan với ít người trong một nơi chốn nhất định nào đó nhưng khi đến với Nhà Tĩnh Tâm này, chúng ta nhận được bao nhiêu sự nối kết với các mối tương quan đan xen với nhau, làm cho chúng ta thấy cuộc sống rộng lớn và ý nghĩa hơn. Khi chúng ta từ bỏ tất cả thì chúng ta nhận lại được gấp trăm, gấp ngàn lần như lời Chúa Giê-su đã nói trong Tin mừng hôm nay. Bỏ sự ích kỉ, sở hữu riêng của mình để được những điều lớn hơn mà Chúa tặng ban cho mỗi người, đó là điều đầu tiên mà Chúa hứa ban trong chính cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Bài đọc thêm: Ngừng suy nghĩ quá nhiều và để Thiên Chúa làm điều Ngài muốn

Điều thứ hai là được sự bắt bớ, ngược đãi

Có thể nói, khi đi theo Chúa chúng ta nhận được nhiều ơn lành của Thiên Chúa về tình thương, về sự trợ giúp cách này hay cách khác nhưng chúng ta phải tin là chúng ta được nhận cả sự bách hại và ngược đãi nữa. Điều Chúa muốn nói ở đây “không phải là bị mà là được hơn người ta ở sự bách hại”. Nói cách khác, không phải là cái tiêu cực hay cái mất đi mà nhờ sự bách hại đó, mà mỗi người chúng ta thêm công chính và đạo đức hơn ở đời này. Chúng ta thấy rõ, trong lịch sử Giáo Hội không biết bao nhiêu cuộc bách hại nhưng ở đâu có bách hại thì ở đó đạo Chúa thêm phát triển và hạt giống đức tin trổ sinh nhiều hoa trái cho Giáo Hội

Trong cuộc sống đời tu cũng vậy, chúng ta được trao ban nhiều thập giá bao nhiêu thì vinh quang của Thiên Chúa càng tỏ lộ nơi mỗi người. Nếu đời tu lúc nào cũng bình lặng không có thập giá thì có lẽ chúng ta không nhận ra vinh quang trong những khổ nhục và thử thách của cuộc sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người chúng ta có sẵn sàng đón nhận thập giá riêng của mình một cách vui vẻ hay không? Đó là điều quan trọng thứ hai mà Chúa muốn nói với mỗi người chúng ta.

Mẹ ở nhà con đi làm thánh

 

Điều được thứ ba là mỗi người được hưởng hạnh phúc đời sau

Hưởng hạnh phúc đời sau là điều Chúa hứa ban cho mỗi người chúng ta, là điều Chúa hứa lớn hơn hai điều trước. Như vậy, Chúa Giê-su nói cho chúng ta một cách cụ thể và rõ ràng đó là: Lãnh nhận được phần thưởng không chỉ ở đời này mà cả ở đời sau nữa.

Nếu chúng ta sống trong đời tu sẽ cảm nhận rất rõ điều Chúa Giê-su đã nói. Có lẽ, những ngày trong hành trình tĩnh tâm tại nhà Tĩnh tâm Giê-ra-đô, mỗi người chúng ta  đã cảm nhận rất rõ bao nhiêu tình thương mến, cùng với sự trợ giúp cách này hay cách khác mà bao nhiêu người dành cho chúng ta. Chúng ta thật may mắn khi có được khoảng thời gian dài sống cùng với Chúa trong khi những người khác họ chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để tĩnh tâm mà thôi. Khi nhìn lại, chúng ta có nhận ra đó chính là phần phúc mà Chúa muốn trao ban để mỗi người biết làm lợi cho mình và cho người khác không? Mỗi người đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích nhưng hãy biết tận dụng thời gian hồng phúc này nhờ đó chúng ta được biến đổi trở nên một con người mới. Nhờ đó, sau khi rời khỏi môi trường này mỗi người sẽ làm nhiệm vụ canh tân, biến đổi và làm cho người khác trở nên một con người mới như lòng Chúa mong muốn.

Chúng ta có ý thức điều này không? Chúa đã trao ban cho chúng ta quá nhiều ơn lành thì Ngài cũng muốn mỗi người cũng biết cho đi một cách quảng đại mà không tính toán hơn thiệt. Mỗi người đừng nghĩ cho mình nhưng hãy nghĩ đến lợi ích của người khác. Khi chúng ta được chữa lành, được giải thoát, được hưởng nhờ ơn phúc từ người khác để có một cuộc sống hạnh phúc, mỗi người được mời gọi trở thành những chứng nhân ra đi để chữa lành, giải thoát và mang hạnh phúc cho người khác. Đó là điều Chúa muốn và mong chờ nơi mỗi người chúng ta

Bài đọc thêm: Chúa Giê-su có bỏ rơi chúng ta hay không?

Lời nguyện:

Chúng ta xin Chúa Giê-su, một lần nữa nghe cho rõ những điều Chúa Giê-su nói với ông Phê-rô cũng là điều Ngài muốn nói với mỗi người chúng ta: “Bỏ Thầy thì chúng con được gấp trăm, gấp ngàn lần trong tất cả những gì chúng con đã từ bỏ, không chỉ ở đời này mà ngay cả đời sau”. Đồng thời, bên cạnh đó mỗi người đều nhận được cả sự bách hại cùng được hưởng hạnh phúc trong nước Thiên Chúa. Để khi nghe được lời của Chúa, mỗi người chúng con biết tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa ban cho trong từng giây phút của cuộc sống. Nhờ đó, chúng con biết sống sao cho xứng với tình yêu thương mà Chúa dành cho mỗi người, ngang qua sự trợ giúp về vật chất lẫn tinh thần của những con người cụ thể mà Chúa gửi đến, trong mọi biến cố của cuộc sống thường ngày của chúng con. Amen

(Trích bài giảng của cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CSsR)

Anna Bảo Minh

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!