Icon Collap
...
Trang chủ / Vào nước trời dễ hay khó

Vào nước trời dễ hay khó

Để được vào nước trời con người phải làm gì? Và làm như thế nào? Đó là điều mà rất nhiều người bận tâm và cũng là nội dung trong bài Tin mừng (Mt 5,20-26) mà Cha Gioan chia sẻ hôm nay với chủ để “Vào nước trời dễ hay khó”.

Vào nước trời dễ hay khó

Công chính để được vào nước trời

Hôm qua, Chúa Giêsu nói với chúng ta về việc phải tuân giữ những điều luật của Chúa, dù đó là những điều bé nhỏ nhất và hôm nay Chúa đã cụ thể hóa những điều luật mà Chúa muốn nói cho chúng ta. Thiên Chúa nói rất rõ điều kiện để được vào nước trời đó là “ Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào nước trời” (Mt 5,20). Vậy thì người Pha-ri-sêu thực hiện sự công chính của họ như thế nào? Chúng ta đã nghe rất rõ người Pha-ri-sêu thực hiện sự công chính dựa vào ba điều:

Thứ nhất: Đó là dựa vào lề luật

Thứ hai: Dựa vào sức riêng của mình

Thứ ba: Mang tính hình thức

Cho nên nếu đi theo Chúa chỉ vì lề luật, mang tính hình thức bề ngoài và nếu đi theo Chúa chỉ dựa vào sức riêng của mình thì chúng ta không thể được vào nước trời. Đây là điều chúng ta suy nghĩ để chúng ta cố gắng sống cho chân thật. Được sống với Chúa dựa vào ân sủng của Chúa mà lỗ lực mỗi ngày và sống với Chúa với tất cả cõi lòng của mình chứ không phải cái bề ngoài mà thôi. Đó là sự công chính đích thực để được vào Nước Trời.

Làm hòa với anh em – Một ví dụ cụ thể tuyệt vời về sự công chính

Đặc biệt Thiên Chúa nói cho chúng ta rõ nhất trong bài tin mừng “Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi  anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,22-23). Cần phải làm hòa với những người buồn mình trước khi dâng của lễ đây là điều rất khó, rất nhiều người không chịu làm hòa với anh em mình mà vẫn tới bàn thờ dâng của lễ. Cho nên có dâng mãi thì của lễ đó vẫn không thành, vẫn không được đón nhận, đây là cái khó nhất trong con người Kitô Giáo.

Nếu chúng ta làm mất lòng anh em thì chúng ta phải xin lỗi là chuyện bình thường. Còn đây nếu mình không làm mất lòng mà anh em có buồn mình thì buộc phải bỏ của lễ về làm hòa. Đây là sự công chính của Thiên Chúa. Chúa đòi hỏi chúng ta không phải ăn miếng nào thì trả miếng đó, không phải họ có lỗi với mình mình mới xin lỗi. Nhưng Chúa đòi hỏi chúng ta, dù họ không có lỗi với mình, mình chả làm gì có lỗi với họ mà họ buồn mình thì mình phải bỏ của lễ đó về làm hòa trước thì Chúa mới đón nhận của lễ của chúng ta.

Tạm kết

Đây là điều chúng ta suy nghĩ thật nhiều để rồi trong hành trình sa mạc chúng ta cố gắng làm những công việc hòa giải của mình cho thật tốt. Để nhờ đó khi chúng ta  mới thực sự hòa giải với tất cả những con người đã đi ngang qua cuộc đời mình, đã làm cho đời mình bị tổn thương, bị đổ vỡ. Nhờ vậy, những của lễ chúng ta dâng mới được Thiên Chúa đoái thương đón nhận.

Chúng ta xin Chúa cho chúng ta hiểu và khao khát trở thành “người công chính” để chúng ta cố gắng tập làm hòa với mình, với anh chị em, với những người còn buồn mình, thất vọng với mình và với những con người đã ngang qua cuộc đời mình. Dẫu rằng mình không làm thiệt thòi họ mà họ vẫn buồn mình thì trách nhiệm Chúa đòi chúng ta phải làm hòa trước khi dâng của lễ.

Cầu nguyện

Xin Chúa Giêsu giúp cho chúng con nghe được điều của Chúa để chúng con được vào nước trời, để chúng con sống công chính hơn những người Pha-ri-sêu và những người biệt phái để chúng con thật sự trở thành con cái của Thiên Chúa. Amen!

Bài đọc thêm: Nội lực Nước Trời

Maria Trần Thị Huệ

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo 

Bình luận
error: Content is protected !!