Icon Collap
...
Trang chủ / Người nông dân của Chúa

Người nông dân của Chúa

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tất cả mọi người đều phải tuân thủ việc giãn cách xã hội, nhà thờ không còn được dâng thánh lễ và chính bởi vậy nên việc rao giảng lời Chúa cách trực tiếp cũng bị hạn chế. Chính bởi vậy nên chúng ta càng phải cố gắng hơn trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa. Với bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần XI thường niên hôm nay, Chúa lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta để chúng ta ý thức mình là người nông dân của Chúa trên cánh đồng truyền giáo bao la trong thời đại hiện nay.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. 

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.” 

(Mc 4, 26-34)

người nông dân

Những dụ ngôn và thực tại Nước Trời

Một trong những thực tại mà Chúa Giêsu phải dùng nhiều dụ ngôn nhất để diễn tả về thực tại đó chính là thực tại về nước Thiên Chúa hay còn gọi là Nước Trời. Chúa Giêsu dùng những hình ảnh rất cụ thể, rất thiết thân mà mỗi người chúng ta dù ở trong cương vị nghề nghiệp nào đi chăng nữa thì cũng có thể hiểu được thực tại Nước Trời đó.

Chúa Giêsu đã dùng nhiều cách khác nhau để diễn tả Nước Trời: Với người nông dân, Người dùng hình ảnh hạt giống và gieo giống; với người buôn bán, Người dùng hình ảnh viên ngọc quý hoặc ruộng báu; với người làm men nấu rượu thì Người dùng hình ảnh nắm men gieo vào thúng bột và còn với người chài lưới thì Nước Trời giống như cái lưới quăng xuống biển và khi kéo lên thì đầy ắp cá.

Dù chúng ta là người nông dân, là ngư phủ hay là thương gia thì chúng ta đều có thể hiểu về Nước Trời qua những hình ảnh rất thiết thân và có thể chạm đến. Điều này cho thấy thực tại Nước Trời gần gũi với chúng ta nhưng cũng rất vĩ đại, bao la và rộng lớn.

Bài đọc thêm: Vào Nước Trời dễ hay khó?

Mỗi dụ ngôn chỉ diễn tả một thực tại Nước Trời và mỗi dụ ngôn thì đều dùng một cách khác nhau để minh họa phẩm chất, giá trị của Nước Trời. Mầu nhiều Nước Trời mãi mãi là một mầu nhiệm mà chúng ta phải suy gẫm, phải đi tìm kiếm mỗi ngày.

Gieo thế nào cho đúng?

Trong bài Tin Mừng Chúa nhật XI thường niên hôm nay, Chúa dùng hình ảnh người gieo giống để nói về nước Thiên Chúa. Một người nông dân gieo hạt giống xuống lòng đất và ngày tháng qua đi, người đó yên tâm vì hạt giống sẽ tự đơm bông kết trái và đến ngày mùa, người nông dân đó ra đồng để gặt lúa về. Như vậy, qua dụ ngôn người gieo giống thì Chúa đang muốn nói gì với chúng ta?

Chúa muốn nói với chúng ta 3 điều:

– Điều thứ nhất: Rao giảng Tin Mừng là chúng ta gieo vãi hạt giống Lời Chúa khắp nơi. Nếu chúng ta là người của Nước Trời, là người thuộc về Nước Trời thì mỗi người chúng ta phải lo xây dựng nước đó, phải lo gieo vãi hạt giống cho những người xung quanh, cho người ở mọi thời, mọi nơi. Chúng ta phải gieo vãi Lời của Chúa bằng nhiều cách thức khác nhau, bằng những lời rao giảng trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông đại chúng, bằng hành động hay bằng một cách nào khác. Mỗi người phải rao giảng dù là lúc minh nhiên hay những lúc bị cấm cách, phải biết gieo vãi Lời của Chúa trong hoàn cảnh hiện tại để người khác có thể hiểu được Lời của Chúa mà gia nhập nước của Chúa. Tuy nhiên, không phải ai cũng bận tâm đến việc gieo vãi lời của Chúa, họ sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để thỏa mãn những lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến việc xây dựng nước Thiên Chúa.

Có lẽ đây là lúc Chúa nhắc cho chúng ta nhớ để chúng ta ý thức bản chất của người tín hữu là truyền giáo, là loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa; ai không loan báo Tin Mừng nước Chúa thì không phải là tín hữu. Chính vì thế nên mỗi người chúng ta phải ý thức rõ hơn sứ mệnh cao cả đó để mà sám hối tội lỗi, trở về với Thiên Chúa và chăm lo việc loan báo Tin Mừng của Chúa. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, chúng ta đừng lợi dụng truyền thông để làm những điều vô bổ nhưng hãy biết sử dụng nó như là phương tiện để loan báo Tin Mừng của Chúa.

– Điều thứ hai: Qua dụ ngôn người gieo giống, Chúa cho chúng ta thấy việc chúng ta chỉ cần lo gieo vãi Lời Chúa, không cần lo lắng đến việc thu hoạch kết quả bởi vì Lời của Chúa có khả năng tự đơm bông kết trái. Chúng ta đừng qua kỳ vọng vào sự loan báo của bản thân vì việc đơm bông là việc của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta đừng nại vào việc bản thân mình loan báo nhiều hay ít mà hãy luôn luôn nhớ bổn phận của chúng ta là đi gieo lời của Chúa, còn lời của Chúa sinh được bao nhiêu thì đó là quyền của Chúa chứ nó không phụ thuộc vào việc chúng ta gieo vãi bao nhiêu. Qua đó để rồi mỗi người chúng ta biết khiêm tốn, chuyên cần làm việc gieo Lời của Thiên Chúa mỗi ngày mà không tự mãn kiêu căng, tỏ ra là người thành công, là người biết cách gieo vãi Lời Chúa.

– Điều thứ ba: Chúng ta gieo hạt giống cho những người khác nhưng chúng ta phải có lòng tin vào quyền năng của Thiên Chúa vì Lời của Thiên Chúa là chính Thiên Chúa. Mỗi lần chúng ta gieo Lời Chúa đến cho người khác là chính chúng ta gieo Thiên Chúa cho họ và chính Thiên Chúa làm đơm bông kết trái chứ không phải do việc bản thân chúng ta có khả năng hay có chuyên môn để làm việc đó. Hay nói cách khác, với việc gieo vãi Lời của Chúa thì chúng ta phải đặt vào đó tất cả niềm tin vào một Thiên Chúa quyền năng có khả năng làm cho Lời của chính Người được sinh hoa kết quả chứ không phải gieo một cách bâng quơ, gieo cho có lệ nhưng là gieo với tất cả niềm tin vì đức tin không có việc làm là đức tin chết. Nếu chúng ta nói bản thân mình tin vào Thiên Chúa, muốn vào nước Thiên Chúa nhưng lại không gieo vãi hạt giống Lời của Thiên Chúa, không đặt niềm tin vào Thiên Chúa thì đó là lời nói trống rỗng, lời nói lừa dối lòng mình.

người nông dân

Bài đọc thêm: Ma quỷ giả mạo nhà thần bí

Chính vì thế nên hôm nay, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy trở nên những người gieo vãi Lời của Thiên Chúa, đừng chần chừ, đừng thờ ơ, vô cảm trước lời mời gọi của Thiên Chúa, đừng xem việc rao giảng Lời của Chúa như một việc thứ yếu, một việc khi vui thì làm nhưng hãy xem sứ vụ này là sứ vụ cốt lõi trong từng ngày sống của chúng ta.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giêsu mở lòng, mở trí cho chúng con để chúng con nghe được lời của Chúa, xin đừng để chúng con khép lòng mình lại và trở nên những kẻ thờ ơ, ích kỷ, vô tâm, vô cảm với nước của Thiên Chúa, với lời của Thiên Chúa nhưng trở nên những người nhiệt thành luôn luôn thao thức đi gieo vãi Lời Chúa cho những người khác nhất là qua các phương tiện truyền thông đại chúng mà Chúa ban cho chúng con hôm nay. Amen.

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!