Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy trở nên hạt giống tốt

Hãy trở nên hạt giống tốt

Chúa Giê-su đã dùng dụ ngôn hạt giống để mời gọi chúng ta đi gieo hạt giống của Chúa cho mọi người, để rồi hạt giống lời Chúa sinh hoa kết quả và đem lại lại ơn ích cho họ. Đồng thời Chúa Giê-su cũng mời gọi chúng ta trở thành những hạt giống của Thiên Chúa và hãy trở thành những hạt giống tốt của Thiên Chúa, để được Thiên Chúa gieo vào thế giới này. Nhờ đó, từ hạt giống là mỗi người chúng ta, có thể làm phát sinh ra nhiều hoa trái khác, để những người khác có thể nhận biết Thiên Chúa ngang qua hạt giống tốt lành là chính chúng ta, người đã được Thiên Chúa tuyển chọn mời gọi.

hạt giống tốt

Phải làm gì để trở thành hạt giống tốt của Thiên Chúa

Để trở thành hạt giống tốt của Thiên Chúa, Chúa mời gọi chúng ta phải tự hủy mình, phải tự thối đi, phải chấp nhận mục nát mới có thể trở nên hạt giống tốt của Thiên Chúa được, giống như một hạt giống muốn nảy mầm thì phải tự hủy chấp nhận chôn vùi vào lòng đất, chết đi để trong hạt đó nảy sinh sự sống mới.

Chúng ta cũng vậy để trở thành hạt giống tốt của Thiên Chúa gieo vào giữa trần gian này, Chúa mời gọi chúng ta chấp nhận một cuộc hủy mình một cuộc tử bỏ, một cuộc ra khỏi mình, một cuộc chấp nhận chết cho con người cũ, con người yếu hèn của chúng ta, để rồi từ cái chết đó, Chúa mới làm phát sinh sự sống mới.

Hành trình sa mạc của chúng ta là hành trình để hạt giống của Thiên Chúa chấp nhận sự hủy mình, một sự đào thải, một sự buông bỏ, một cuộc tẩy rửa một cuộc chết đi, cho con người ký ức con người quá khứ, con người dĩ vãng con người tội lỗi để rồi Chúa sẽ cho chúng ta nảy sinh sự sống mới.

Bài đọc thêm: Người nông dân của Chúa

Mười hai tông đồ – Mười hai hạt giống đầu tiên

Hôm nay Chúa Giê-su còn quả quyết với chúng ta nước Thiên Chúa giống như hạt cải, hạt này bé thôi, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé, nhưng khi lớn lên thì nó trở thành cây đại thụ, đến nỗi chim trời có thể nương ẩn được, điều này hoàn toàn chính xác. Chúng ta thấy mười hai hạt giống ban đầu mà Chúa Giê-su gieo là mười hai tông đồ. Và rồi chẳng bao lâu mười hai hạt giống đó đã làm nên cây đại thụ Kitô giáo, trở nên một tôn giáo lớn nhất trên thế giới có khả năng bao phủ khắp cả mặt địa cầu này.

Quả thật, điều Chúa nói rất đúng, nếu hạt giống chấp nhận chết đi và liên tục chết đi thì Chúa sẽ làm phát sinh nhiều hoa trái, không chỉ mười hai tông đồ mà đến các Giáo Phụ, đến các thánh tử đạo, các Ngài đã liên tục chấp nhận chết đi và cuối cùng Giáo hội mới trường tồn, Giáo hội mới phát sinh nhiều hoa trái.

hạt giống tốt...

Trong bối cảnh của dịch bệnh hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy trở nên những hạt giống tốt của Chúa, hãy thắp sáng niềm hi vọng tin yêu cho con người giữa một thế giới hoang tàn đổ nát, hãy sống niềm tin một cách mãnh liệt cụ thể, hãy sống xác tín của mình bằng những công việc cụ thể như việc loan báo Tin mừng  cho người khác để nhờ đó chúng ta mới thức sự trở nên hạt giống tốt của Thiên Chúa.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giê-su cho chúng con hiểu được điều Chúa nói để mỗi người chúng con quyết tâm hứa với Chúa sẽ trở thành những hạt giống tốt của Chúa, để được Chúa ươm trồng giữa trần gian này từ hạt giống là mỗi người chúng con sinh ra nhiều hoa trái khác.  Amen!

 Bài giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR

Maria Nguyễn Hường

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!