Icon Collap
...
Trang chủ / Tấm lòng của Chúa Cha !

Tấm lòng của Chúa Cha !

Thánh Kinh là bức thư dài, diễn tả tình yêu vô biên, vô lượng, lạ lùng của Thiên Chúa, với những chiều kích khác nhau, dành cho cả nhân loại, suốt cả chiều dài lịch sử. Tuy nhiên, trong bức thư tình nhiều tập đó, dụ ngôn “Người Cha nhân lành” vẫn là một trong những lời tỏ tình hay nhất của Thiên Chúa. Vậy giờ đây, chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần, chính là Lửa Mến Thần Linh soi sáng, hướng dẫn, giúp cho chúng ta cảm nếm và chạm đến phần nào tình yêu của Cha dành cho chúng ta. Nhờ đó, chúng con mới đủ nghị lực để mà lên đường trở về với Cha.

Tấm lòng của người cha

Đón nhận và tôn trọng hết mức !

Đọc đi đọc lại dụ ngôn, chúng ta khó có thể hình dung được một người cha, vâng lời người con đến nỗi đem gia tài của mình chia cho người con, ngay khi mà người cha vẫn còn sống. Rõ ràng, chúng ta dễ dàng nhận ra đề nghị chia gia tài của người con thứ, khi cha còn sống, là tội bất hiếu. Nhưng người cha vẫn tôn trọng, vẫn chấp nhận một quyết định sai lầm, khốn nạn của người con. Điều đáng nói hơn nữa là người cha biết được quyết định chia gia tài này sẽ dẫn đến nguy hiểm cho người con, vì anh ta sẽ bỏ nhà, bỏ cha, bỏ gia đình để đi xa ăn chơi, đàn điếm, làm những việc vô luân.Thế mà người cha vẫn chấp nhận, vẫn tôn trọng quyết định sai lầm này của người con thứ. Nếu như các người cha bình thường, thử hỏi có người cha nào dám chấp nhận đề nghị bất hiếu như vậy không ? Rồi tới lúc đối mặt với người con cả cứng đầu, cứng cổ, một mực dứt khoát không chịu vào nhà mà chỉ buông toàn là những lời nói chua chát, hằn học với người em, người cha phải ra ngoài năn nỉ anh ta bỏ qua tất cả để vào với em. Có thể có người cho rằng người cha nhu nhược, bất tài. Nhưng xét cho kỹ nếu không muốn mất người con nào thì người cha không còn giải pháp nào khác, ngoài việc phải nhẫn nhịn và đón nhận những sự cực lòng, trái ý của hai người con. Hai người con này thực chất chỉ là hình ảnh để chỉ về nhân loại nói chung, về dân Chúa và mỗi người nói riêng, vẫn liên tục thất trung, bất hiếu, bất nghĩa, bội ước với Thiên Chúa. Và Thiên Chúa vẫn phải chịu đựng, tôn trọng để đón nhận họ. Quả thật, ngoại trừ lòng nhân từ quảng đại vô biên của Thiên Chúa ra, không ai có thể đón nhận, chịu đựng được những sai lầm của con người như vậy.

tấm lòng của chúa cha

Bài đọc thêm: Đức Giêsu – Vị thầy của lòng tôn trọng 

Hy sinh và tha thứ phi thường !

Tấm lòng nhân từ của người cha không chỉ dừng lại ở việc đón nhận, chịu đựng, tôn trọng mà còn đòi buộc người cha phải hy sinh và tha thứ cho những người con một cách thật là phi thường. Trong dụ ngôn này, Thiên Chúa cho chúng ta thấy rõ sự hy sinh của Người lớn lao đến ngần nào. Dẫu rằng với vị thế của mình thì người cha có toàn quyền quyết định không chí giá tài cho người con thứ và không cần ra ngoài để năn nỉ mời người con cả vào nhà, song người cha đã hạ mình, sẵn sàng hy sinh cả danh dự, vị thế và quyền làm cha để làm những việc mà lẽ ra không nên làm. Tình yêu là như vậy. Khi yêu thì người ta sẽ không màng đến danh dự, quyền lực, phẩm giá của mình mà chỉ có một điều cần thiết là làm sao cho người mình yêu không đi mất mà vẫn luôn được ở với mình, dù phải hy sinh và đánh đổi những gì mà mình đang có và sẽ có. Nếu như người ta không có một sự hy sinh nào đó cho kẻ mà họ yêu thì đó là kẻ nói dối và tình yêu không có nơi người đó. Chính Đức Giê-su đã nói rõ rằng không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống vì người mình yêu và chính Đức Giê-su đã thực hành chân lý đó khi hiến dâng bản thân mình để làm giá chuộc muôn người về lại cho Thiên Chúa Cha. Còn riêng Chúa Cha thì đã phải hy sinh Con Một Duy Nhất Chí Ái để cứu nhân loại. Chúa Cha không chỉ hy sinh Con Một Chí Ái mà còn sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm cho những ai đã xúc phạm đến Người. Chỉ cần người đó trở về với Người. Chúng ta thấy rõ, khi người con thứ, sau khi phung phá hết tiền bạc, của cải, danh dự, phẩm giá của mình đã trở về, vì bất đắc dĩ, không vì thiện chí thành tâm, mà người cha vẫn không chấp trách mà ôm và hôn lấy hôn để, mặc áo mới, xỏ nhẫn mới, giết bê béo, mở tiệc và thuê cả dàn nhạc về để ăn mừng. Sự tha thứ của người cha không phải bằng lời nói nơi môi miệng mà bằng chính những hành động và thái độ cụ thể thật cảm động. Xem quả thì biết cây. Nhìn những gì mà người cha thể hiện ra bên ngoài thì chúng ta sẽ thấy được tấm lòng nhân ái từ bi vô lượng của người cha. Người cha đó là chính Thiên Chúa của chúng ta.

Cầu nguyện với Chúa Cha !

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành và đầy lòng xót thương, qua câu chuyện mà Đức Giê-su kể ra cho những người Do Thái, chúng con đã hiểu được phần nào trái tim từ bi, nhân hậu của Cha. Chúng con cảm tạ và tri ân Cha vì sự mặc khải thật tuyệt vời mà Con Một Chí Ái của Cha đã chuyển tải cho chúng con. Xin Cha ban thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con để mỗi chúng con vững tâm mà lên đường trở về với Cha, để được ở với Cha và được Cha yêu thương tha thứ và chữa lành mọi vết bẩn trong tâm hồn và thể xác nơi mỗi người chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Tha thứ –  một việc quá khó

 Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận