Icon Collap
...
Trang chủ / Martino – Điểm hội tụ đa sắc tộc và văn hóa

Martino – Điểm hội tụ đa sắc tộc và văn hóa

Chúa Nhật ngày 8/11/2020, các thành viên trong cộng đoàn Bác Ái Martino đã cùng nhau quy tụ tại Đền Thánh Giê-ra-đô để tham dự giờ tĩnh tâm, chăm chút và sửa soạn tâm hồn bước vào Thánh lễ Sinh nhật 10 năm của cộng đoàn – được tổ chức vào Chúa Nhật ngày 14/11 sắp tới.

Trong giờ tĩnh tâm, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh mời gọi cộng đoàn hướng về Vị Thánh Bổn mạng Martino de Porres, nhìn lại hành trình cuộc đời và con người của Ngài để noi gương và bước đi theo Ngài trong hoàn cảnh cụ thể của cộng đoàn.

Thánh Martino de Porres – Vị Thánh được cộng đoàn chọn làm bổn mạng chính là Vị quan thầy của đa sắc tộc. Bố là người da trắng Tây Ban Nha. Mẹ là người da đen Perus. Martino được sinh ra có làn da đen giống mẹ nên bị bố khước từ ngay khi lọt lòng. Lớn lên trong sự khước từ của bố nhưng Martino không để cho lòng thù hận nãy sinh trong tâm trí mình và trở nên nổi loạn, đấu tranh mà Ngài đã tìm mọi cách vươn lên để làm cho gia đình đa sắc tộc được nên một và hiệp nhất với nhau. Chính bởi đó, Hội Thánh đã chọn Ngài là Vị Thánh bổn mạng của đa sắc tộc.

Cộng đoàn Martino chọn Thánh Martino làm bổn mạng chính bởi sự đa sắc tộc của cộng đoàn giống như gia đình Thánh Martino vậy. Các thành viên trong cộng đoàn không phải đến từ một giáo phận hay cùng chung một môi trường nhưng là sự hợp chủng từ các giáo phận khác nhau như: Bùi Chu, Hưng Hoá, Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hoá, Phát Diệm,… Nếu mỗi thành viên trong cộng đoàn biết nắm lấy cơ hội và phát triển sự hợp chủng của mình thì chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ, còn nếu phân mảnh và không thể hợp nhất với nhau thì cộng đoàn sẽ đi xuống và dẫn đến sự tan vỡ.

Vậy Thánh Martino đã làm như thế nào để cho sự đa sắc tộc trong gia đình Ngài không bị tan vỡ nhưng lại trở nên duy nhất?

Con đường thứ nhất mà Martino chọn là đời sống cầu nguyện gắn chặt với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Thánh Nhân đã chọn con đường mà Chúa Giê-su đã làm – đó là cầu nguyện cho các môn đệ được nên một và cho những người nhờ các môn đệ rao giảng cũng được nên một với Ngài. Cuộc đời Martino được Ngài dùng để cầu nguyện tha thiết với Chúa Giê-su Thánh Thể và xin cho được sự hiệp nhất trong gia đình của mình.

Câu hỏi mà Cha Gio-an đặt ra cho mỗi thành viên trong cộng đoàn? Mỗi thành viên trong cộng đoàn chúng ta có biết cầu nguyện để xin Chúa hợp nhất những cái đa sắc tộc thành một hay không? Hay chúng ta chỉ lo cho đời sống hình thức bên ngoài mà quên đi đời sống nội tâm với Chúa?

Để cho sự đa sắc tộc trong cộng đoàn không đụng độ, thù hằn hay phân mảnh, mỗi thành viên trong cộng đoàn phải biết tìm đến với Chúa Giê-su Thánh Thể. Bắt chước Ngài cầu nguyện với Chúa Cha để xin cho 6 sắc tộc trong cộng đoàn được nên một với Thiên Chúa. Nếu cộng đoàn chúng ta mà cứ hướng ngoại và mãi chạy theo những hình thức phô trương bên ngoài thì chúng ta sẽ không thể xứng đáng là đồ đệ của Martino de Porres. Sự cố gắng tính toán và suy nghĩ làm cách nào để xây dựng cộng đoàn đi lên là chưa đủ, vì sự khôn ngoan của con người không thuần hoá được cõi lòng bên trong, nhưng chính sự khôn ngoan của Thiên Chúa ở trong sâu thẳm mới làm cho con người đi đúng đường. “Lạy Cha, xin hãy cho chúng con hiệp nhất nên một.” Nếu từng thành viên trong cộng đoàn biết cầu nguyện nhiều hơn mỗi ngày để xin cho các thành viên được nên một với nhau thì chúng ta sẽ được trở nên vững mạnh và ngày càng được lớn lên.

Bài đọc thêm: Martino de Porres – Chứng nhân tình yêu của Chúa

Martino - điểm hội tụ đa sắc tộc và văn hóa

Con đường thứ hai mà Thánh Martino đã làm đó là biến đời sống cầu nguyện trở nên những hành động yêu thương.

Nhờ tình yêu kín múc từ Chúa Giê-su Thánh Thể qua đời sống cầu nguyện, Martino đã hành động trong đời sống thực tế hằng ngày và làm nên những phép lạ diệu kì. Tình yêu của Ngài không chỉ thuần hoá con người mà Ngài thuần hoá cả những con vật. Noi gương Thánh Bổn mạng, mỗi người chúng ta hãy đến với Chúa Giê-su và say đắm trong tình yêu của Ngài, sức mạnh của Ngài sẽ giúp chúng ta làm tất cả mọi việc vì lòng mến yêu Ngài. Không lên án, chỉ trích hay trách móc nhưng dành tất cả tình yêu để hiệp nhất và gắn kết, sống tình bác ái với mọi người.

Vậy cách thức thực hiện nào mà ai trong cộng đoàn cũng có thể dễ dàng thực hiện?

  • Trong từng Thánh lễ, từng giờ sinh hoạt chung của cộng đoàn, các thành viên cũ phải biết năng động và mở lòng mình ra để đến với các em tân sinh viên.  Quan tâm đến những người mới bằng cách mời họ đến ngồi với mình, biết bận tâm đến những người khác chứ đừng ù lì và khép kín chính mình, mặc kệ người khác.
  • Sau giờ tĩnh tâm hôm nay, mỗi thành viên đang hiện diện nơi đây liên lạc và thắt chặt mối dây liên kết với 3 đến 5 thành viên đang xa rời hoặc chưa biết đến cộng đoàn thì Martino sẽ dần lớn mạnh và bền chặt trong tình bác ái với nhau. Có thể chúng ta không đến tận nơi mà anh chị em mình đang cư trú nhưng thường xuyên nhắn tin, chia sẻ và thúc giục, giúp các bạn ý thức để cùng nhau xây dựng cộng đoàn đi lên.

Martino - điểm hội tụ đa sắc tộc và văn hóa

Kết thúc giờ tĩnh tâm, Cha Linh Hướng Gio-an tóm gọn lại 2 con đường để tái thiết lại cộng đoàn theo gương Thánh Bổn mạng Martino de Porres và mời gọi từng thành viên thực hiện đó là:

  • Thứ nhất là chăm chút cho đời sống tâm linh mỗi ngày để kín múc nguồn sức mạnh bên trong và tình yêu của Thiên Chúa: cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung, xưng tội, rước lễ, lần Chuỗi Mân Côi,… . Qua đời sống cầu nguyện, chúng ta biết mời gọi, đón tiếp và gắn chặt từng thành viên trong cộng đoàn bằng nguồn mạch tình yêu được kín múc từ Chúa Giê-su Thánh Thể.
  • Thứ hai là “ra đi” vứt bỏ những định kiến, chỉ trích và đến với mọi người bằng tình yêu thương và sự trân trọng để đưa mọi người vào với cộng đoàn. Khi có thành viên vào cộng đoàn thì phải biết giữ mối dây liên kết và gắn chặt với mọi người.

Sau giờ tĩnh tâm, các thành viên đã có khoảng thời gian thinh lặng để xét mình và đến trước Ngai toà Chúa để xưng thú tội lỗi và ăn năn sám hối, trở về với tình yêu tinh tuyền thuở ban đầu mà Thiên Chúa đã trao ban. Hầu chuẩn bị một tâm hồn mới, một sức sống mới tràn đầy lửa nhiệt huyết và sự năng động để làm cho Martino lớn mạnh hơn ngay sau ngày kỉ niệm sinh nhật 10 năm của cộng đoàn.

Lạy Ba Ngôi Chí Ái, chính Ngài đã quy tụ và gắn kết chúng con thành điểm hội tụ đa sắc tộc và văn hoá. Xin cho từng người trong chúng con biết ý thức xây dựng và làm cho vườn hoa muôn sắc của Ngài trở nên vững mạnh và tràn đầy nhựa sống, nhờ đời sống cầu nguyện sâu sắc và hành động bằng tình yêu theo gương Martino de Porres. Nguyện xin Thánh Bổn mạng cầu bầu cùng Chúa chúc lành cho chúng con trong ngày lễ sinh nhật 10 năm sắp tới cùng những dự định để xây dựng cộng đoàn ngày một lớn mạnh.Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận