Icon Collap
...
Trang chủ / Chỉ có tình yêu

Chỉ có tình yêu

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng phúc mà Ngài đã tuôn đổ dồi dào trên Nhà Tĩnh Tâm trong suốt những năm tháng qua, cách đặc biệt trong năm 2020 với nhiều gian nan thử thách; sáng thứ 3 ngày 29/12, cùng với sự hiện diện của quý ân thân nhân, quý anh chị cựu và đông đảo các thành viên của Nhà Tĩnh Tâm, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh đã hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn lúc 9h30.

Tình yêu Thiên CHúa và con người

Một năm hồng ân nữa lại trôi qua, mỗi thành viên thuộc Nhà Tĩnh Tâm sẽ tiếp tục ghi dấu những trang nhật kí đong đầy tình yêu thương như Thánh Gio-an Tông đồ đã cảm nhận cách đặc biệt trong cuộc đời của mình. Nhà tĩnh tâm – một mái nhà đơn sơ, bé nhỏ giữa lòng thành phố Hà Nội và có thể được gọi là bệnh viện dã chiến hay một tiền chủng viện nghèo khó của Thiên Chúa. Nơi quy tụ những con người mang nơi mình những căn bệnh kì lạ về tâm lý và tâm linh. Chính Thiên Chúa đã dẫn đưa họ được đến với nhau và với Ngài để được Ngài chữa lành qua khí cụ sắc bén là Cha Linh Hướng Gio-an. Chính nơi nhà tĩnh tâm, tình thương của Thiên Chúa chạm đến những con người đau khổ, bất hạnh. Chính Ngài đã cúi xuống để chữa lành từng vết thương cho từng người. Chính nơi Nhà tĩnh tâm, ân huệ của Thiên Chúa được ban xuống dồi dào qua một hành trình khó khăn thử thách. Qua cách chữa lành của Thiên Chúa, mỗi thành viên học được nơi Ngài tình yêu lạ lùng mà chỉ những ai chạm đến mới có thể cảm nhận được, hiểu được.

Chỉ có tình yêu mới cứu độ con người, mới có khả năng chữa lành và giải thoát. Chỉ có tình yêu mới làm cho con người vượt qua những chán nản, mệt mỏi và vất vả của một hành trình dài dằng dẵng. Chỉ có tình yêu mới làm cho con người có lòng bao dung và đón nhận tất cả. Lúc mỗi người cảm nhận được tình yêu của Chúa nơi những anh chị em xung quanh ngang qua cuộc sống hằng ngày, ngang qua từng Thánh lễ chính là lúc tình yêu chữa trị,  biến đổi và hoán cải chính mình trở nên một con người khác.

Tình yêu Thiên CHúa và con người

Gio-an là một vị Tông đồ của tình yêu. Ngài đã cảm nhận sâu xa tình Chúa yêu mình nên đã tự xưng mình là người môn đệ được Chúa yêu. Vì cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa nên Gio-an Tông đồ luôn luôn nói về tình yêu. Xuyên suốt các thư của Gio-an đều nói lặp đi lặp lại về tình yêu đến nỗi Ngài đã dám thốt lên: “Thiên Chúa là tình yêu, hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Chúng ta vẫn thường nghe nói: “lòng đầy thì miệng mới nói ra”, điều đó cho thấy tâm hồn Gio-an đã chạm đến tình yêu của Thiên Chúa; hay nói đúng hơn tình yêu của Thiên Chúa đã chạm đến tâm hồn Gio-an, đến nỗi Gio-an mở miệng ra là nói về tình yêu. Và Ngài đã dùng rất nhiều hình ảnh để diễn tả sức mạnh, sức sống của tình yêu. “Thầy là cây nho, các con là cành, cành nào lìa cây sẽ trở nên khô héo”. Khi nói đến tình yêu con người, Gio-an đã nói: “Ai nói yêu mến Thiên Chúa mà ghét bỏ con người thì người đó là kẻ nói dối”. Vì được cảm nhận sâu xa về tình yêu nên Gio-an đã sống hết mình cho tình yêu Thiên Chúa và con người. Ngài làm hết sức để nối kết con người lại với nhau trong bối cảnh các tông đồ khác đã ra đi và chỉ còn một mình Ngài tồn tại để cầm giữ Hội Thánh. Nhờ sống bằng tình yêu và dựa vào tình yêu Thiên Chúa, Gio-an trở thành cột trụ để cầm giữ Giáo Hội thuở ban đầu.

Tình yêu Thiên CHúa và con người

Nhìn vào hình ảnh của Gio-an Tông đồ – Người đã cảm nhận tình Chúa yêu tha thiết và đã sống hết mình cho tình yêu, Cha Gio-an mời gọi mỗi thành viên trong Nhà tĩnh tâm cũng hãy biết cảm nhận tình Chúa yêu mình nơi nhà tĩnh tâm. Chính Ngài đã thiết lập, nuôi dưỡng và chăm sóc mái nhà đó bằng tình yêu của Ngài. Những vị ân nhân đã giúp đỡ một phần nào đó, còn tất cả là chính bởi tình yêu Thiên Chúa.

Bài đọc thêm: Chìa khóa làm nên một gia đình hạnh phúc

Nhà tình tâm – Mái nhà khởi đầu đời sống tu trì của biết bao tu sĩ của Thiên Chúa. Tất cả đều phải thừa nhận rằng: ở nơi nhà tĩnh tâm, họ cảm nhận được thế nào là tình yêu chân thật. Sống với nhau buồn có vui có nhưng sự chân thật là điều hiếm có. Những tình cảm đó khi đã rời xa, con người sẽ cảm nhận được cách rõ nét và sâu sắc hơn.

Trong Thánh Lễ tạ ơn cuối năm, Thiên Chúa mời gọi mỗi thành viên nhìn vào những ân huệ được Thiên Chúa trao ban để cố gắng hơn từng phút từng giây được ở trong Nhà tĩnh tâm để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào Thiên Chúa gửi tới. Để khi đã được Thiên Chúa chữa lành, mỗi thành viên sẽ trở thành khí cụ được Thiên Chúa dùng để chữa lành cho những anh chị em khác, cho thế giới nhân loại đang đầy dẫy sự tổn thương đổ vỡ. Và trên tất cả, mỗi thành viên hãy biết cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa để biết cảm ơn Chúa mỗi ngày, để Thiên Chúa hướng dẫn và dìu dắt cuộc sống của mình, để thêm vững tin và phó thác cuộc sống của mình cho Thiên Chúa.

Nguyện xin Thánh Gio-an Tông đồ giúp chúng con cảm nhận cách đặc biệt tình Chúa yêu con và biết đáp trả tình Chúa yêu con bằng đời sống yêu Chúa như Chúa yêu con. Nguyện xin Thiên Chúa là tình yêu đang ở giữa chúng con chúc lành cho tất cả mỗi người để chúng con biết trở thành chứng nhân tình yêu của Ngài giữa lòng thế giới nhân loại hôm nay. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận