Icon Collap
...
Trang chủ /  Kẻ phản Ki-tô xuất hiện

 Kẻ phản Ki-tô xuất hiện

Thời gian trôi nhanh quá mức, tưởng chừng như chúng ta cũng phải ngỡ ngàng khi chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là chúng ta sẽ phải tạm biệt với năm cũ và đón năm mới – năm 2021. Vào lúc 8h này 31/12/2020, các thành viên của nhà tĩnh tâm Giê-ra-đô đã cùng nhau ngồi lại với nhau trong buổi tĩnh tâm và cùng tham dự thánh lễ tất niên cuối năm. Trong buổi tĩnh tâm, cha linh hướng Gioan đã cho bản thân mỗi người nhìn lại hành trình sa mạc của bản thân mình để rồi vào bài giảng lễ cha chia sẻ cho các thành viên chủ đề: “kẻ phản Ki-tô xuất hiện”

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng”. (Ga 1, 1-4)

Đấng Ki-tô

Thiên Chúa nói cho chúng ta biết ngay từ những thế kỉ đầu, người ta đã chối bỏ Chúa Giêsu. Người ta không công nhận Chúa Giêsu là Đấng Ki-tô, Đấng Mêsia và Thánh Gioan Tông Đồ gọi họ là những kẻ phản Ki-tô. Chúng ta thấy được không phải Giáo hội chúng ta tin nhận Chúa Giê-su là Đấng Ki-tô một cách dễ dàng. Đã có những căng thẳng xảy ra vì có những lạc giáo chối bỏ nhân tính và có những Lạc Giáo lại chối bỏ Thiên tính của Chúa Giêsu. Những người chối bỏ nhân tính của Chúa Giêsu cho rằng Chúa là Đấng Kitô làm người chỉ là đóng kịch mà thôi, chứ không phải là con người thật. Còn trong Hội Thánh 4 trường phái thần học:  Rôma, Alexandria, Antiôkia, Giêrusalem quyết liệt để bảo vệ bằng được thần tính và nhân tính của Chúa Giêsu. Để có một niềm tin hiện tại của chúng ta thì Hội Thánh đã phải vất vả, phải đổ máu đào ra để kiến tạo niềm tin, đón nhận từ mặc khải. Cho nên trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan đã nói rất rõ 2 bản tính: “khởi đầu đã có ngôi lời và ngôi lời hướng về Thiên Chúa và ngôi lời là Thiên Chúa”(Ga 1, 1). Phần đó đã nói lên phần thiên tính, gốc Thiên sai của Người là Thiên Chúa. Và Thánh Gioan còn diễn tả, “Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chưngs về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng”(Ga 1, 6 – 8). Tin Mừng nói rõ Gioan đã quyết liệt bảo vệ thiên tính và nhân tính của Chúa Giêsu. Bởi vì chối bỏ thiên tính và nhân tính của Chúa Giêsu thì Chúa Giêsu không có khả năng cứu độ con người – vì Chúa Giêsu chỉ là con người. Và nếu chối bỏ thiên tính của Chúa Giêsu thì Thiên Chúa chỉ là kẻ đóng kịch chứ không phải Đấng yêu con người, đến để chết cho con người được sống. Đó là câu chuyện của 2000 năm về trước mà Giáo Hội đã phải trải qua sóng gió căng thẳng, đấu tranh để bảo vệ Đức tin từ mặc khải mà Thánh Kinh truyền lại.

Bài đọc thêm: Đức Ki-tô đang sống

Thực tại của hiện nay, những kẻ lạc đạo lại không thể hiện ra bên ngoài, không nói là bản thân mình là một kẻ chối bỏ Chúa Ki-tô nhưng họ lại không đón nhận. Bởi vì Giáng sinh đối với họ như một Lễ hội văn hóa. Họ không có cảm thức Chúa đến, những người đó còn nguy hiểm hơn cả những kẻ phản ki-tô. Họ mừng Giáng sinh như một biến cố của quá khứ. Cho nên mỗi dịp Giáng sinh là mỗi dịp nhắc cho chúng ta nhớ, Chúa là “Đấng Emanuel”- Chúa ở với, ở trong và ở cùng chúng ta. Nhưng không phải ai cũng tin được bởi niềm tin chúng ta vô cùng bấp bênh. Niềm tin lúc được lúc không, lúc tin lúc không tin. Nếu thật sự chúng ta có niềm tin vào Chúa, Chúa là niềm vui là ánh sáng, là sự sống đến ở với chúng ta thì chẳng có gì làm cho chúng ta phải sợ, chán nản và bất lực. Nhưng thực tế người ta lại không tin vào những điều đó. Chính vì như thế nó mới trở thành phản kitô thật sự và điều đo mới thật sự là đáng sợ.

Đấng Ki-tô

Chính bởi vậy trong hành trình sa mạc này, chúng ta được chữa lành lòng tin ấu trí, trẻ con để đạt được lòng tin trưởng thành. Khi chúng ta đạt được lòng tin Chúa ở với mình thì khi đó mọi bệnh hoạn, tật nguyền, lo lắng, sợ hãi đều tan biến, chẳng có gì có thể đè bẹp được mình. Tất cả mọi điều xảy đến chẳng gì có thể thay đổi lòng tin của mình, niềm hạnh phúc Chúa ở với mình. Còn ngược lại nếu chúng ta không tin thì cuộc sống này sẽ đẹp bẹp chúng ta, trần gian này sẽ khiến chúng ta phải đau khổ.

Ngày nay, lòng tin của con người ngày càng yếu đi. Qua đó, chúng ta càng cảm nghiệm được điều Chúa Giêsu nói: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: « Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc ! » Nó cũng sẽ vâng lời anh em. Ngài thấy được lòng tin yếu kém đó của chúng ta nên Ngài đã nói:Khi Con Người đến, liệu có còn niềm tin trên mặt đất nữa không?”(Lc 18: 1-8). Nhiều khi trong chính những người cử hành Phụng Vụ Thánh, chính bản thân họ chắc gì đã tin. Những người sáng tác Thánh ca, những tác phẩm rất hay nhưng chắc gì đã tin. Những người diễn nguyện chắc gì đã tin.  Đã đến lúc chúng ta phải duyệt xét lại lòng tin của mình để thấy lòng tin của mình đến mức độ nào. Để quay trở lại nếu không thì chúng ta chẳng có gì để đáng sống nữa. Mất niền tin là mất cả cuộc đời. Cuộc sống bế tắc khiến chúng ta dễ nhìn đến cái chết. Còn chúng ta là những người tin vào Thiên Chúa và chúng ta biết chết không phải là hết nên chúng ta có thể vượt qua được những bóng tối, bóng mờ trong cuộc đời để chúng ta có thể tái lập lại cuộc đời.

Đấng Ki-tô

Chúng ta phải biết cảm tạ chúa vì ơn đức tin này không phải ai cũng có được. Chúng ta còn phải cảm ơn mẹ Giáo Hội, bao nhiêu giáo phụ, bao nhiêu thánh tông đồ đã phải đổ máu đào ra để mà cương quyết giữ truyền thống đức tin tinh tuyền, đón nhận từ mặc khải của Chúa Giêsu để mà truyền lại cho chúng ta vì các ngài đã sẵn sàng chiến đấu để giữ vững niềm tin đó.

Một năm đã qua đi, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm của chúng con trong một năm vừa qua. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa những vất vả, những của lễ hi sinh của chúng con. Và cả những sự cố gắng, những cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ với bệnh tật, với con người yếu đuối của chúng con. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con trong năm mới này. Amen

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

Bình luận