Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa của bạn là ai?

Thiên Chúa của bạn là ai?

“Bạn hãy chứng minh cho tôi thấy Thiên Chúa của bạn là vị Thiên Chúa nào?” – Đó là câu hỏi mà một người ở tôn giáo bạn đã đặt ra cho tôi. Có lẽ không chỉ mình tôi mà ngay cả bạn và rất nhiều người khác ngày hôm nay cũng được hỏi như vậy. Đứng trước câu hỏi đó, không biết bạn cảm thấy thế nào? Bạn sẽ giải quyết vấn đề đó ra sao? Riêng với bản thân tôi, dù không đưa ra được lời giải đáp cho họ ngay lúc đó nhưng dẫu sao tôi vẫn cảm thấy vui, hãnh diện vì ít ra họ vẫn còn bận tâm tò mò ít nhiều về đạo của mình, chứ không vô tâm, vô cảm như những người khác. Với những gì mà bản thân học hỏi cũng như trải nghiệm được, tôi đã mạnh dạn chia sẻ với bạn ấy như thế này:

Rất tiếc câu hỏi của bạn tôi không thể trả lời được, vì thứ nhất Thiên Chúa tôi tin không phải là một bài toán, bài hoá, bài vật lý, nghĩa là không thuộc vào địa hạt của khoa học thực nghiệm, mà lại thuộc vào một địa hạt khác, điạ hạt tôn giáo. Vì thế tôi không thể nào chứng minh được như bạn mong đợi.

Thứ hai, giả sử nếu tôi mà chứng minh được Thiên Chúa thì lập tức tôi đã trở thành Thiên Chúa rồi và Thiên Chúa đâu còn là Thiên Chúa nữa! Bởi vậy, chúng tôi chỉ có thể khám phá và nhận biết vị Thiên Chúa của mình nhờ những gì mà Ngài đã hé lộ trong vũ trụ, trong con người và trong dòng lịch sử, nhờ lòng tin mà chúng tôi có được thôi. Chúng tôi gọi đó là những lộ trình dẫn đến Thiên Chúa.

Thiên Chúa là ai, tại sao bạn tin vào Thiên Chúa

  1. Qua vũ trụ và con người 

Thiên Chúa vốn là Đấng vượt quá trí năng, trí hiểu của mọi thụ tạo, trong đó có con người chúng ta. Nhưng đồng thời Ngài cũng chính là Đấng gần gũi thân thương với con người đến nỗi con người có thể cảm nhận và trải nghiệm, không chỉ về sự hiện diện của Ngài mà còn dám ngỏ lời tâm sự, xin ơn trợ giúp từ Ngài và luôn muốn tìm kiếm Ngài.

Lịch sử nhân loại có thể nói là lịch sử của một hành trình, trong đó con người luôn nỗ lực đi tìm kiếm và khám phá vị Thiên Chúa vừa bí nhiệm vừa gần gũi thân thiết đó. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, từ giây phút bình minh đầu đời của nhân loại đến những thời hoàng kim văn minh chói sáng của mình. Dù đồng thuận hay chống đối, Thiên Chúa vẫn là đối tượng trung tâm nặng ký nhất, là lực hút không ngừng lôi cuốn trí tuệ, tâm huyết của con người đến với Ngài. Nhân loại vẫn luôn tìm kiếm Ngài trong những lộ trình khả dĩ mà chính Ngài tự vén mở ra, tự làm lộ chính Ngài qua những thực tại khả giác và trong lịch sử nhân loại. Cũng chính vì vậy mà con người vẫn được gọi là một “Hữu thể tôn giáo” ; “Hữu thể thần thiêng”.

Con người đi tìm kiếm Thiên Chúa, Đấng vô hình, ngang qua những thực tại hữu hình mà họ tin rằng có thể gặp được vị Thần minh trong chính những thực tại đó. giữa muôn vàn thực tại, có hai thực tại lớn nhất, khiến con người bận tâm nhất đó là thực tại về vũ trụ và thực tại về con người. Chính từ hai thực tại lớn lao này mà họ có thể khám phá ra những dấu vết của Đấng Thượng Trí – Toàn năng – Đấng mà người ta thường gọi là Thượng Đế, là Thiên Chúa.

Bài đọc thêm: Hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Cháu của các nhà chiêm tinh

+ Thực tại vũ trụ.

Vũ trụ thật kỳ vĩ bao la, thay đổi thường xuyên, vận hành liên tục nhưng trong trật tự, hài hoà, có định hướng và có chủ đích của nó. Đây là một chân lý. Tại sao vậy? Câu trả lời không đơn giản. Trước sự huyền nhiệm cao cả của vũ trụ, trí óc con người bị câu thúc và dấn thân đi tìm để hiểu cho được về thực tại vũ trụ.

Trên hành trình tìm kiếm này, những vấn nạn mới lại nổi lên như muốn thách thức con người. Liệu con người có khả năng nhận thức được vũ trụ này không? Làm sao con người có khả năng tiếp cận và nhận thức đúng về vũ trụ này? Vũ trụ này đến từ đâu và sẽ đi về đâu? Vũ trụ được làm nên bởi những thành tố, chất liệu nào? Sự hiện diện của vũ trụ có ý nghĩa gì với ta không? Vũ trụ này tự vận hành hay có một tác nhân điều khiển?

Với kính thiên văn tối tân hiện đại như ống kính Palomar của đài thiên văn Hoa kỳ, chúng ta có thể nhìn thấy một vũ trụ tinh kỳ, năng động, với những giải ngân hà và hàng tỷ ngôi sao hợp lại, cuốn lấy nhau trong sự chuyển động không ngừng. Nếu đi với vận tốc ánh sáng 300.000 km/s bạn chỉ cần 1s và ¼ giây là đặt chân lên đến mặt trăng, 3 phút sẽ lên tới sao hoả, 8 phút sẽ tới mặt trời, 7 giờ lên tới hành tinh xa nhất của hệ thái dương chúng ta và phải mất 15 đến 18 năm tỷ ánh sáng mới đến được ngôi sao cuối cùng nằm ở rìa vũ trụ. Bên cạnh đó, khoa học cũng giúp ta tính được tuổi thọ của mặt trời sau kho đã tự đốt cháy nguồn kinh khí của nó là khoảng chừng 5 tỷ năm và trái đất sẽ ra sao nếu như mặt trời chết?

Rời kính thiên văn viễn vọng, chúng ta sẽ đến với kính hiển vi để đi vào thâm cung bí mật của vũ trụ nơi những thực thể như hạt muối, hạt sương, nụ tuyết, giọt nước biển, đến bầu giác của con ruồi, bí mật của hoa mồng gà, con nhện nước, con dơi… để nghĩ về những bí nhiệm này.

Càng tìm kiếm con người càng bị hút sâu trong sự nhiệm lạ của vũ trụ và cuối cùng họ nhận ra rằng, họ có thể hiểu được phần nào những thành tố cấu thành nên vũ trụ, cũng như phát hiện ra được một số định luật đã được thiết định trong vũ trụ để điều khiển nó, để có thể bắt chước mà áp dụng vào trong cuộc sống.

Còn những định luật đó tại sao lại có? Ngẫu nhiên ư? Nếu là ngẫu nhiên, sao nó lại cứ lặp đi lặp lại một cách tinh vi mãi vậy? Hay có một  thượng trí khôn dò đã làm ra những định luật này và đặt chúng trong vũ trụ để điều khiển, dẫn dắt nó?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào thái độ của mỗi người. Nhưng có một chân lý, một sự thật chắc chắn là những hiểu biết của con người về vũ trụ này vô cùng khiêm tốn, quá ít ỏi, chẳng đáng kể là bao so với tỷ tỷ điều mà chúng ta chưa biết đến. Những gì mà kho tàng trí thức nhận loại có được về vũ trụ hôm nay, chỉ là cát bụi so với đại dương mênh mông sâu thẳm bí ẩn mà vũ trụ đang ôm trong mình nó.

Vũ trụ vẫn huyền nhiệm mênh mông, vẫn là một thách đố, một ẩn số, một câu hỏi lớn vô cùng quan trọng đáng cho chúng ta đi tìm câu trả lời.

Niềm tin tôn giáo cho hay Thiên Chúa hiện diện và bao phủ con người trong cái mênh mông vô tận, đầy sâu nhiệm của vũ trụ tạo thành. Ngài thôi thúc con người không ngừng tìm kiếm Ngài, Đấng ẩn mình trong và sau vũ trụ, nhưng cũng chính là Đấng đang dẫn dắt, điều khiển vũ trụ đầy bí nhiệm này vận hành theo cách thế khôn ngoan  với những quy luật tinh ký, lạ lùng mà chỉ duy mình Ngài mới làm ra được. Vũ trụ là một kiệt tác vĩ đại, một bức thư tình và là một lời tự bạch về mình của chính Thiên Chúa ngỏ với con người và cho con người.

Phần tiếp theo, lộ trình dẫn con người đến với Thiên Chúa “qua thực tại con người” như thế nào thì xin được chia sẻ với các bạn ở bài tiếp theo.

Không biết, nếu câu hỏi trên đươc đặt ra cho bạn thì câu trả lời của bạn sẽ là gì? Ước mong sao những lời chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn một điều gì đó thật hữu ích trong cái nhìn của bạn về Thiên Chúa.

(Còn tiếp…)

Svconggiao.net

 

Bình luận