“Từ bỏ tất cả để đi theo Chúa nhưng chúng ta đã hoàn toàn dấn thân trên hành đi theo Chúa chưa?” Đó chính là câu hỏi mà ngày hôm nay Chúa đang hỏi mỗi người chúng ta. Và cũng là lời chia sẻ của Cha Gioan trong thánh lễ của gia đình ơn gọi Thái Hà vào lúc 19h00 ngày 20/08/2018 tại Đền Giêrađô giáo xứ Thái Hà.
Trước hết Cha chia sẻ về hành trình từ bỏ và dấn thân theo Chúa của Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ hội thánh – một ngôi sao sáng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại và cho Giáo hội trong thời kì người dân đang khủng hoảng về đức tin. Xuất thân từ một gia đình có thế giá, thông minh, tài giỏi, nhiệt huyết. Lẽ ra Thánh nhân sẽ thừa hưởng tất cả những gì gia đình mình có và có một vị trí đứng đứng tốt đẹp và xứng đáng trong xã hội. Thế nhưng Ngài được Chúa mời gọi một cách đặc biệt: Ngài sẵn sàng từ bỏ tất cả để chọn một đời sống khổ tu, nhiệm nhặt nơi đan viện Xitô. Thánh nhân vào Dòng chẳng mấy chốc được đặt làm viên phụ và rồi Ngài đã dùng khả năng tinh khôi và đời sống đạo đức của mình để viết lách để diễn giải, và làm cho lòng tin vào Thiên Chúa đang bị khủng hoảng được rấy lại và lòng yêu mến Đức Trinh nữ Maria nơi người dân đang có những nghi nan được phục hồi.
Có thể nói mầu nhiệm quan phòng của Thiên Chúa cứu nhân loaị, cứu Giáo hội không mơ hồ, không nghi nan nhưng ngang qua những chặng đường, những con người cụ thể. Từ đó cho chúng ta tuyệt đối tin tưởng vào cách an bài, sắp sếp của Thiên Chúa, bất chấp lịch sử nhân loại, lịch sử giáo hôi có bước vào ngõ cụt, ngõ quanh đến đâu thì Thiên Chúa vẫn có cách để cứu Giáo hội, cứu nhân loại. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra cách Chúa cứu để vâng phục điều Chúa dạy ngang qua những con người Chúa đặt để cho mình.
Không chỉ dừng lại ở con người và cuộc đời của thánh Bênađo mà hôm nay Chúa còn cho chúng ta thấy hành trình từ bỏ, dấn thân bước theo Chúa ngang vị ngôn sứ của Người là Edekien trong bài đọc thứ nhất. Chúa không chỉ dùng một mình ngôn sứ Edekien mà Chúa còn dùng cả gia đình ngôn sứ cộng tác vào trong chương trình cứu độ của Người. Bằng cách Chúa dùng chính những đau khổ mà Người cho xảy đến trong gia đình ngôn sứ làm lời cảnh báo cho đám dân đang trong tăm tối, được nhận ra sự hiện hữu thực của Người. Ngôn sứ sẵn sàng đón nhận tất cả và thực thi theo đúng lệnh truyền của Chúa. Trên hành trình bước đi theo Chúa không một vị thánh hay ngôn sứ nào mà không phải trải qua những đau khổ và những chặng đường thập giá.
Nhiều khi chúng ta tưởng rằng đi làm ngôn sứ cho Chúa thì gia đình sẽ được bình an, êm ấm cho nên không ít người dễ dàng vấp ngã vì những đau khổ xảy đến trong gia đình mình. Đôi khi Chúa cho những đau khổ xảy đến trong gia đình chúng ta một mặt để thử thách, thanh luyện niềm tin của chúng ta về Thiên Chúa và Chúa muốn chúng ta trở nên chứng nhân đức tin cho Chúa ngang qua những đau khổ đó. Mặt khác ma qủy luôn rình rập tìm cách kéo con người quay về, đừng đi theo Chúa nữa. Do vậy đòi buộc chúng ta phải luôn tuyệt tin tưởng và cậy dựa vào ơn sức mạnh của Chúa.
Lời Chúa hôm nay cũng nói rõ cho chúng ta: Để dấn thân bước theo Chúa cách trọn vẹn chúng ta sẽ phải trải qua 2 cấp độ:
Cấp độ thứ nhất: Giữ trọn các giới răn của Chúa.
Cấp độ thứ hai: Hoàn thiện hơn là từ bỏ tất cả để hoàn toàn dấn thân cho Chúa.
Đi theo Chúa là vất bỏ tất cả mọi sự như Thánh Benado không phải để trở nên ngọn đèn tối, ngọn đèn tắt nhưng là trở nên ngọn đèn cháy sáng để làm cho danh Chúa được vinh quang. Noi gương thánh Benađo trên hành trình bước theo Chúa: kể từ khi bước chân vào dòng, ngày nào ngài cũng tự hỏi mình: “Benado, ngươi ở đây làm gì?” Lúc này Chúa cũng hỏi chính mỗi người chúng ta: chúng ta đã từ bỏ tất cả để làm gì? Chúng ta đã bước đi theo Chúa như thế nào? Thực tế nhiều khi chúng ta từ bỏ tất cả để đi theo Chúa nhưng không biết phải làm gì. Vì thế chúng ta đã đánh mất rất nhiều thời giờ, cơ hội và ân sủng của Chúa. Muốn từ bỏ được một thói quen xấu chúng ta buộc phải tập các nhân đức tốt để thay thế nó. Cũng vậy là những người trẻ chúng ta từ bỏ tất cả của cải, vật chất, danh vọng để không vướng bận là để chuyên tâm lo học hành, nghiêm cứu, suy gẫm cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa nói, viết lại những điều Chúa nói cho nhân loại ngang qua cuộc đời chúng ta về thần tính, ý định của Người để con người thấy những điều Chúa nói là đúng đắn, là chân thật.
Xin Chúa cho chúng con biết đón nhận Thánh ý Chúa để nên như dấu chỉ cho người khác là đón nhận những thử thách nơi chính bản thân và gia đình chúng con. Xin cho chúng con ý thức bỏ tất cả mọi sự để đi theo Chúa, biết dùng tâm, dùng trí, dùng lực để phục vụ và tôn vinh Chúa.
Svconggiao.net